วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ไฟเขียว คนพิการเลือกใช้สิทธิรักษาตัว ไม่ว่าประกันสังคมหรือบัตรทอง

คสช.ไฟเขียว เปิดทางเลือกให้คนพิการ สามารถเลือกใช้สิทธิรักษาตัวได้ทั้งระบบประกันสังคม หรือใช้สิทธิบัตรทองแบบปีต่อปี และสามารถเปลี่ยนแปลงได้หากเห็นว่าสิทธิดังกล่าว ไม่ตอบรับความต้องการ 

วันที่ 24 ต.ค. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม คสช. ว่า ที่ประชุมคสช. มีมติแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 58/2559 เรื่องการรับบริการสาธารณสุขของคนพิการตามกฎหมายว่าด้วยหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม จากเดิมผู้พิการถือเป็นผู้ประกันตนตามกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสิทธิบัตรทอง แต่คำสั่งดังกล่าวให้สิทธิผู้พิการที่เข้าระบบการทำงานใช้สิทธิประกันสังคมได้ แต่มีการร้องเรียนเข้ามาว่า อยากมีทางเลือก เพราะผู้พิการที่ทำงานในระบบแล้ว แทนที่จะรักษาตัวตามระบบประกันสังคมได้อย่างเดียว เขาอยากเลือกได้ว่า จะใช้สิทธิรักษาตัวตามระบบประกันสังคม หรือใช้สิทธิบัตรทอง

ที่ประชุม คสช.จึงพิจารณาออกร่างคำสั่งดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พิการสามารถเลือกได้ว่า จะใช้สิทธิอะไรเพียงสิทธิเดียว แต่ถ้าเลือกไปแล้วรู้สึกว่าสิทธิดังกล่าวไม่ตอบรับความต้องการปีต่อไป สามารถเปลี่ยนแปลงได้

คสช.ไฟเขียว เปิดทางเลือกให้คนพิการ สามารถเลือกใช้สิทธิรักษาตัวได้ทั้งระบบประกันสังคม หรือใช้สิทธิบัตรทองแบบปีต่อปี และสามารถเปลี่ยนแปลงได้หากเห็นว่าสิทธิดังกล่าว ไม่ตอบรับความต้องการ 24 ต.ค. 2560 16:57 24 ต.ค. 2560 17:41 ไทยรัฐ