วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาร์ม กรกันต์ ชวนทำบุญสร้างตึกศิริราช สานต่อพระราชปณิธาน ร.9 (คลิป)

อาร์ม กรกันต์ ชวนทำบุญสร้างตึกศิริราช สานต่อพระราชปณิธาน ร.9 (คลิป)

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่โด่งดังจากรายการ “The Mask Singer หน้ากากนักร้อง” สำหรับนักแสดง-พิธีกรหนุ่ม อาร์ม กรกันต์ สุทธิโกเศศ หรือ “หน้ากากระฆัง” ที่หลายคนรู้จักกันดี

ซึ่งในช่วงวันคล้ายวันเกิดของ อาร์ม เมื่อ 17 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้ชวนแฟนคลับร่วมทำบุญสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ซึ่งเป็นโครงการสุดท้ายที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานแนวทางแก้ปัญหาแก่ รพ.ศิริราช เป็นจำนวนเงิน 111,111 บาท

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ให้เจ้าตัวพูดถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงความรู้สึกเมื่อมาถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

ซึ่ง อาร์ม เผยว่า “ผมว่าวันที่ 26 ต.ค. จะเป็นวันที่คนไทยรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวในการที่พระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัย ผมเชื่อว่าเป็นอีกวันที่คนไทยจะจดจำไปตลอดนะครับ เพราะมันคือความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยเจอกันมาในชั่วชีวิตนี้ครับ

พูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ผมจะนึกถึงสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของพระองค์ท่าน ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ วิทยุสื่อสาร และกล้องถ่ายรูป นี่คืออุปกรณ์สำคัญในการทรงงานของพระองค์ท่าน ซึ่งจริงๆ แล้วพระองค์ท่านทรงงานตลอดเวลา และทรงงานอย่างหนักด้วยเพื่อพสกนิกรชาวไทยจริงๆ ครับ

ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้เราจะเห็นตลอดเวลาว่าเมื่อได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ จะเห็นเลยว่ามีสิ่งของเหล่านี้อยู่กับพระองค์ท่านเสมอครับ นึกถึงการทรงงานของท่านเพื่อคนไทยมาตลอดครับ

ส่วนคำสอนหรือพระราชดำรัสของพระองค์ท่านที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันหรือในสถานการณ์บ้านเมือง จริงๆ คำสอนของท่านมีเยอะมาก

แต่สิ่งที่ผมพยายามยึดปฏิบัติคือการเป็นคนดีที่พระองค์ท่านเคยพระราชทานพระบรมราโชวาทไว้ว่า ความดีอาจจะทำยากและเห็นผลช้า แต่ว่าต้องทำ ไม่งั้นความชั่วร้ายต่างๆ จะเข้ามาแทนที่

ความดีของพระองค์ท่านอันนี้หมายรวมถึงหลายมิติมากๆ อาจจะเป็นการทำงานที่ดี ซื่อสัตย์สุจริต การรักษาสุขภาพ การพัฒนาให้ตนเองเป็นคนมีความสามารถ ความแข็งแรง และสามารถไปทำงานต่อได้สิ่งเหล่านี้ทำยากแต่ต้องทำเพราะคือความดี นั่นคือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงสอนไว้ครับ

ถามว่าได้เป็นจิตอาสาหรือทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านบ้าง ที่ผ่านมาล่าสุดวันเกิดของผมก็ได้ทำกิจกรรมขายกอดให้กับน้องๆ มีการประมูลของ และนำเงินหักค่าใช้จ่ายเล็กน้อยไปมอบให้กับมูลนิธิ รพ.ศิริราช เป็นจำนวนเงิน 111,111 บาท จริงๆ แล้วถ้าเทียบกับพี่ๆ หลายท่านที่เขาบริจาคมันไม่เยอะเลยครับ แต่เรารู้สึกว่าในกำลังที่เราทำได้ เราก็อยากจะช่วย อยากเป็นส่วนหนึ่ง

ต้องบอกว่าอาคารนวมินทรบพิตรในโครงการที่พี่ลูกเกด (เมทินี กิ่งโพยม) และพี่ก้อง (ปิยะ เศวตพิกุล) ไปเดินหาเงิน ผมก็มีโอกาสไปเดินกับพี่เกด เพราะเรามีจุดมุ่งหมายไปช่วยหาเครื่องมือแพทย์เหมือนกัน ก็เลยเอาเงินก้อนนี้ซึ่งตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วไปมอบให้ที่ รพ.ศิริราช

เวลาที่ได้ไปทำบุญแล้วรู้สึกอิ่มใจ เพราะว่าโครงการอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษาในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงบอกว่าให้สร้าง ท่านพระราชทานเงินต้นมา 2,000 ล้านบาท ดูเหมือนจะเยอะนะครับแต่ไม่พอ ต้องหาเพิ่มอีก 3,000 ล้านบาท ตอนนี้ได้ตึกแล้วแต่เครื่องมือยังไม่มี ต้องหาเงินค่าเครื่องมืออีก 1,800 ล้านบาท ตอนนี้ก็ต้องค่อยๆ หามา

อันนี้ผมก็ขอเชิญชวนด้วยนะครับ ถ้าใครอยากร่วมบริจาคก็มาที่ รพ.ศิริราช ได้ครับ อย่างงานที่อาร์มเพิ่งทำไปก็อิ่มใจ เพราะเราได้ทำในสิ่งที่เราทำได้ และได้เชิญชวนน้องที่ตามเราอยู่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้องๆ มัธยม หรือน้องที่เพิ่งทำงานใหม่ๆ

ดีใจครับที่ได้ชวนน้องๆ ทำความดีเพื่อพระองค์ท่านด้วยกันครับ เป็นสิ่งที่ดีที่ได้ทำครับ หลังจากนี้ก็ตั้งใจจะทำความดีต่อไปเรื่อยๆ ครับ

สุดท้ายก็อยากฝากถึงการทำความดีตามรอยพระองค์ท่านว่ามีหลายรูปแบบที่ทำได้นะครับ การงานที่ทำอยู่แล้วก็ทำให้เต็มความสามารถ ทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทำความดีเพื่อศาสนา ทำความดีเพื่อสังคม สาธารณสุข

ผมเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องมากมายจนคนมองเห็นเรา ทำแค่เล็กๆ ที่ท่านสามารถทำได้ อาจจะไม่มีคนเห็นเหมือนการปิดทองหลังพระที่ในหลวงทรงสอนก็คือความดีเหมือนกัน ความดีอาจจะทำให้เห็นผลช้า แต่ขอให้ทำเถอะ เชิญชวนทำความดีครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้