วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอทำดีถวายในหลวง ร.9 'หนุ่มแอดดี้' อุทิศตัวตัดขนสุนัขจรจัดฟรี ทั่วไทย

แอดดี้ เกรียงไกร ธาตวากร จิตอาสาหนุ่มอุทิศตัวตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วประเทศไทย ด้วยเงินจากน้ำพักน้ำแรง เปิดใจขอทำดีเพื่อในหลวง ร.9 ยันจะขอช่วยเหลือสุนัขไปจนกว่าจะไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน อาจถูกกัดบ้างแต่ไม่เคยท้อ

หากพูดถึงเน็ตไอดอลที่สังคมควรดูเป็นแบบอย่าง หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ นายเกรียงไกร ธาตวากร หรือ แอดดี้ เจ้าของร้านตัดขนสุนัข OH! My Dog ใน จ.ศรีสะเกษ ที่อุทิศตัวตระเวนรับตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วประเทศจนกลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ก เกรียงไกร ธาตวากร ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 7 หมื่นคน

ทั้งนี้ แอดดี้ จิตอาสาหนุ่มใจบุญ เปิดใจกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน แฟนของตนป่วยจึงต้องไปดูแลและนอนเฝ้าที่โรงพยาบาล ด้วยความที่ไม่มีอะไรทำจึงเปิดดูคลิปวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตและได้ดูคลิปของจิตอาสาต่างประเทศได้ช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ถูกทิ้งตามที่ต่างๆ ด้วยการนำมาตัดขน อาบน้ำ เยียวยาจิตใจสุนัขและหาบ้านใหม่ให้

เมื่อดูไปเรื่อยๆ ก็มีความคิดว่าอยากจะทำตามบ้าง เพราะประเทศไทยยังไม่มีการช่วยเหลือแบบนี้ ประกอบกับที่บ้านเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เด็กจึงทำให้เป็นคนไม่กลัวสุนัขตัวโต จึงลองใช้กรรไกรไปตัดขนสุนัขที่บ้าน แต่ผลปรากฏว่าถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด และขนที่ตัดก็แหว่ง เป็นแผลเลือดไหล ทำให้ถูกครอบครัวต่อว่า หลังจากนั้นจึงลองไปตัดขนให้สุนัขของเพื่อนแต่ก็ยังออกมาไม่ดีนัก จากขนสวยๆ กลายเป็นเสียหาย ทำให้เพื่อนถึงกับโกรธข้ามปี

"เมื่อไม่ประสบผลสำเร็จจึงลองเข้าไปค้นหาคอร์สเรียนตัดขนสุนัขในอินเทอร์เน็ต แต่พบว่าค่าเรียนแพงมากประมาณ 35,000 บาท เงินของเราก็มีไม่ถึง จึงค่อยๆ หาที่เรียนที่ถูกที่สุด จนมาพบที่เรียนในกรุงเทพฯ เป็นราคาโปรโมชั่น 15,000 บาท จึงโทรศัพท์ไปสอบถามและเดินทางจากศรีสะเกษมาสมัครเรียนที่กรุงเทพฯ โดยเรียนประมาณ 2 เดือนและอยู่เป็นผู้ช่วยอีกพักใหญ่เพราะยังไม่มั่นใจในฝีมือ"

หลังจากเรียนจบตนก็มีความคิดอยากช่วยสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณนั้น จึงได้เข้าไปสอบถามวินรถจักรยานยนต์จนทราบว่าทางวินได้ให้ข้าวสุนัขกินทุกวัน จึงเสนอว่าจะตัดขนสุนัขให้ฟรีแต่ขอแรงช่วยจับสุนัขจรจัดมาให้หน่อย โดยตัดขนวันละ 1 ตัวจนไม่เหลือสุนัขให้ตัดขนแล้ว ตนจึงตัดสินใจกลับบ้านไปเปิดร้านตัดขนสุนัขที่ จ.ศรีสะเกษ

"เดือนแรกตัดขนสุนัขฟรีทุกตัว เพราะยังไม่มั่นใจในฝีมือว่าเราเก่งพอที่จะรับเงินจากเขาไหม ส่วนใครที่พาสุนัขมาให้ช่วยเราก็จะตัดให้ฟรีและหากเป็นสุนัขจรจัดก็จะตัดให้ฟรีตลอดชีวิต ทำให้มีคนนำสุนัขมาให้ตัดจนจำนวนมากและมีการบอกต่อๆ กันไปแบบปากต่อปาก ส่วนเรื่องการตัดขนตามต่างจังหวัดเพิ่งจะมาทำหลังจากเปิดร้านได้ 2 ปี"

แอดดี้ กล่าวต่อว่า ช่วง 2 ปีแรก ตั้งใจรับตัดขนสุนัขฟรีเพราะต้องการอุทิศบุญกุศลให้กับแฟนที่เสียชีวิต แต่เมื่อเข้าปีที่ 3 ได้ตระเวนตัดขนสุนัขจรจัดในต่างจังหวัดเพราะส่วนตัวเป็นคนชอบคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่อดีตเคยเป็นลูกของสุนัขจรจัดมาก่อน

เมื่อก่อนเวลาที่เราดูข่าวพระราชสำนักจะเห็นว่าคุณทองแดงได้ตามเสด็จ ในหลวงไปยังที่ต่างๆ จึงรู้สึกชื่นชมคุณทองแดงและอยากให้โอกาสสุนัขจรจัดตัวอื่นๆ อย่างเช่นสุนัขในศูนย์พักพิงที่ไม่มีใครสนใจ ต้องอยู่ที่นั่นจนตาย หากเป็นสุนัขขนยาวต่อให้ขนเต็มไปด้วยอุจจาระหรือปัสสาวะก็ไม่มีใครสนใจ เราจึงไปช่วยตัดขนให้อย่างน้อยบั้นปลายชีวิตของสุนัขเหล่านี้ก็จะไม่ต้องทรมานมากนัก ปัจจุบันได้ตัดขนสุนัขตามต่างจังหวัดมาได้ 3 ปีแล้ว เนื่องจากขณะนั้นทราบข่าวว่า ในหลวงประชวรจึงอยากทำอะไรให้พระองค์ท่านจึงตัดสินใจนำความถนัดในการตัดขนสุนัขมาใช้และอธิษฐานให้พระองค์ทรงหายประชวร

นอกจากนี้ยังเคยตั้งจิตขอไว้ว่าหากปั่นจักรยานจากศรีสะเกษไปยังสนามหลวงเพื่อลงนามถวายพระพรอย่างปลอดภัยจะอุทิศตัวตระเวนตัดขนสุนัขตามศูนย์พักพิงต่างๆ ทั่วประเทศ และผลปรากฏว่าสามารถปั่นจักรยานสำเร็จโดยไม่มีอาการใดๆ ทั้งที่ไม่ใช่นักปั่นจักรยาน

เมื่อถามถึงขั้นตอนการช่วยเหลือสุนัขตามศูนย์พักพิง แอดดี้ จิตอาสาหนุ่ม เล่าว่า เริ่มแรกได้ค้นหาที่ตั้งของศูนย์พักพิงสุนัขจากอินเทอร์เน็ต ก่อนจะโทรศัพท์ไปสอบถามว่ามีสุนัขขนยาวอยู่เยอะไหม ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ ตนก็จะเดินทางไปตัดขนให้ฟรี เพียงแค่หาโต๊ะ ปลั๊กไฟ คนที่ผูกพันธ์และสนิทกับสุนัขและหาที่พักให้เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ตนจะนอนที่วัด ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งนั้น ตนใช้เงินเก็บส่วนตัวและเงินจากน้ำพักน้ำแรงจากการเปิดร้านมาเป็นเงินทุน ซึ่งตนไม่ใช่คนเที่ยวอยู่แล้วจึงมีเงินเก็บและค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งก็มีแค่ค่าเดินทางและค่าอาหารนิดหน่อย

สำหรับเรื่องที่ประทับใจที่สุดตั้งแต่เริ่มทำงานจิตอาสาเพื่อคนสุนัขจรจัด คุณแอดดี้ กล่าวว่า สิ่งที่ประทับใจคือการที่เราได้ทำตามอุดมการณ์ได้สำเร็จ ตนมีความตั้งใจตั้งแต่ก่อนไปเรียนตักขนสุนัขแล้วว่า หากตัดขนสุนัขได้จะเริ่มตัดขนให้สุนัขที่มีขนรุงรังไม่มีใครดูแล เป็นสุนัขด้อยโอกาส ไปที่ไหนก็มีแต่คนรังเกียจมีแต่คนไล่ตี ซึ่งเราสามารถช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ได้ด้วยการนำมาอาบน้ำตัดขน รักษาโรคและหาบ้านให้ก็ถือเป็นความสำเร็จและความภูมิใจที่ได้ทำตามอุดมการณ์ แม้ว่าตนจะสามารถช่วยได้ครั้ง 1-2 ตัว "ผมตั้งใจจะทำงานช่วยเหลือสุนัขจรจัดไปจนตัวเองแก่ จนไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน ไม่มีแรงจับสุนัข"

หลังจากฟังการทำงานของคุณแอดดี้ไปแล้ว นอกจากอุดมการณ์ที่แรงกล้าและจิตใจที่อยากช่วยเหลือสุนัขด้อยโอกาสแล้ว ก็ยังมีอุปสรรคในการทำงานเช่นกัน โดยคุณแอดดี้ เล่าว่า ปัญหาหลักๆในการตัดขนสุนัขก็คือ การติดต่อให้ตนไปช่วยตัดขนให้สุนัขที่ดุมากๆ แต่ผู้ติดต่อกลับบอกว่าสุนัขไม่ดุ อ้างว่าหากมาถึงแล้วจะมีหมอ มีคนช่วยจับ แต่เมื่อไปถึงหน้างานกลับไม่มีการเตรียมความพร้อมให้เลย ทำให้รู้สึกไม่ประทับใจ เหมือนเราเอาใจแลกใจ ยอมปิดร้านเพื่อเดินทางไกลไปช่วยเหลือแบบฟรีๆ แต่เมื่อไปถึงกลับใช้ให้ตนทำงานคนเดียว ซึ่งเป็นไปไม่ได้ หากรู้ว่าสุนัขดุมากก็ต้องมีสัตวแพทย์วางยาสลบไม่เช่นนั้นตนก็ต้องถูกกัดและไม่สามารถทำได้สำเร็จ ซึ่งตนโดนกัดหลายครั้งแต่ตนก็ทำให้เพราะอยากช่วยเหลือสุนัข แต่หากสุนัขไม่ดุก็ไม่มีปัญหาอะไร

จากการทำงานที่ผ่านมาทำให้รู้ว่า ปัญหาสุนัขจรจัดที่มีมากมายในสังคมไทย หากต้องการควบคุมประชากรสุนัขก็ต้องรนรงค์ให้มีการผ่าตัดทำหมันสุนัขแบบถาวรและห้ามฉีดยาคุม แม้การฉีดยาคุมจะมีต้นทุนที่ถูกกว่าแต่ผลเสียจะเกิดกับสุนัขโดยตรง คือ สุนัขจะดูอ้วนมาก เพราะในท้องจะมีแต่น้ำทำให้สุนัขป่วย มีโอกาสเป็นมะเร็งแทบทุกตัว หากรักสุนัขจริงต้องผ่าตัดทำหมันจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนและได้ผลที่สุด และอยากฝากถึงคนที่กำลังจะควักเงินซื้อสุนัขหรือแมวมาเลี้ยง อยากจะให้ศึกษานิสัยของสัตว์ที่จะนำมาเลี้ยงก่อนว่าเหมาะกับตัวเองหรือเหมาะกับครอบครัวไหม

"สุนัขแต่ละสายพันธุ์บางตัวเมื่อโตขึ้นอาจจะไม่น่ารักเหมือนตอนเด็กๆ อาจจะมีนิสัยดุขึ้นหรืออาจเผลอทำร้ายคนในครอบครัว ทำให้เอาสุนัขไปทิ้งจนเกิดเป็นปัญหาของสังคม จึงอยากให้ดูแลสุนัขด้วยความรักจนถึงบั้นปลายชีวิตของสัตว์เลี้ยง หากเลี้ยงด้วยความรัก สุนัขก็จะรักเจ้าของ แต่อย่าเลี้ยงไปตีไป สักพักก็โอ๋จะทำให้สุนัขงงไม่รู้ว่าสิ่งใดถูกต้อง และอยากให้รณรงค์ให้คนรับเลี้ยงสุนัขและแมวจากศูนย์พักพิง เช่นเดียวกับในหลวงที่ทรงเลี้ยงคุณทองแดง"  แอดดี้ กล่าว

แอดดี้ เกรียงไกร ธาตวากร จิตอาสาหนุ่มอุทิศตัวตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วประเทศไทย ด้วยเงินจากน้ำพักน้ำแรง เปิดใจขอทำดีเพื่อในหลวง ร.9 ยันจะขอช่วยเหลือสุนัขไปจนกว่าจะไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน อาจถูกกัดบ้างแต่ไม่เคยท้อ 24 ต.ค. 2560 16:39 24 ต.ค. 2560 22:17 ไทยรัฐ