วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สักครั้ง! รีวิวดำน้ำครั้งแรกในชีวิต แอดเวนเจอร์ใต้ทะเลที่คุณต้องลอง

"ดำน้ำ" หากได้ยินคำนี้ ทุกคนก็คงจะรู้สึกถึง "ความยาก" แล้วมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกับคำว่า "สน็อกเกิล" ยิ่งแตกต่างกันลิบลับกับคำว่า "สกูบา" เพราะสกูบายากกว่าเยอะ แล้วที่ยาก...มันยากตรงไหน? ใครล่ะเป็นคนตอบ? นั่นคือคุณใช่มั้ย? คุณที่ไม่เคยดำน้ำแบบสกูบา...

เกริ่นมาแค่นี้ก็รู้คำตอบแล้ว ว่าทุกคน "กลัว" กลัวทั้งที่ยังไม่ได้ลองทำ กลัวทั้งที่ไม่เคยใส่สน็อกเกิล กลัวทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นความสวยงามอันสุดบรรยายใต้ท้องทะเล ทุกคนจึงปฏิเสธมันโดยปริยาย เช่นเดียวกับคนเขียน (ฮ่าๆ) ที่กล่าวมาทั้งหมด นี่หมายถึงตัวเราเอง!

หลายคนเริ่มคิด...แล้วไง! แล้วไงต่อ! แล้วไงล่ะ!

นี่ไง...เรื่องมันมีอยู่ว่า มีคนชวนไปดำน้ำ แล้วอารมณ์ไหนไม่รู้ ก็ตอบไปว่า โอเค!! แค่นั้นเองคุณผู้ชมเอ๋ย...วันเวลาก็เดินเร็วปานลมพายุ หลังตบปากรับคำเค้าไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วันจริงก็มาถึง! ยังไงล่ะทีนี้? เอาว้ะ...ก็ไปก่อนละกัน ค่อยคิด "กลัว" อีกที (ฮ่าๆ) ใจดีสู้เสือ สุภาษิตนี้ เอาไว้ให้กำลังใจตัวเองเสมอมา

นั่งรถเม้าท์ๆ หลับๆ ตื่นๆ เวลาไม่นาน เดินทางถึงรีสอร์ตแถวแสมสาร พักผ่อนตามอัธยาศัยได้ครึ่งชั่วโมง

ก๊อกๆๆ พี่คะ...เปลี่ยนชุดมาซ้อมดำน้ำที่สระว่ายน้ำกันค่ะ เสียงน้องคนสนิทเคาะประตูเรียก

ในใจก็คิด...ไปๆ รีบไปเลย ไปซ้อมในสระว่ายน้ำก่อนนี่แหละดี! ไหว ไม่ไหว จะได้รู้เรื่อง! เผื่อพรุ่งนี้จะแค่นั่งเรือถ่ายรูปสวยๆ พอ (คิดได้เนอะ 5555)

อุปกรณ์เยอะมาก ข้างสระว่ายน้ำ เจอครูสอนดำน้ำลำดับต้นๆ ของประเทศไทย 2 คน คนแรกคือ "ครูแสน แสนยา โลหิตนาวี" คนที่เรามองหน้าและฝากชีวิตไว้ (แหม! ก็ลูกยังเล็กเนอะ เรื่องกลัวมันก็ต้องมีกันบ้าง...อิอิ) ส่วนอีกคนสำคัญมากๆ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี เพราะตำแหน่งยาวเหยียด เป็นทั้งด็อกเตอร์ เป็นทั้งนักคิด นักวางแผน นักธุรกิจ วิศวกร เจ้าของบริษัท JARKEN บริษัทออกแบบชื่อดังในไทย

และสำคัญที่สุด...เป็นคนชวนไปดำน้ำ "ดร.โป้ กุลเดช สินธวณรงค์" ผู้ชายที่เปิดกะลาให้กับเรา จริงๆ แล้วต้องขอบคุณมากๆ เพราะ ดร.โป้ เป็นผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ดำน้ำให้เรา จนเราไม่รู้สึกว่าต้องรอคอยการตัดสินใจใดๆ ยิ่งเป็นเจ้าของผลงานเขียนและเป็นเจ้าของหนังสือดำน้ำที่เขียนดีที่สุด อ่านง่ายที่สุด เห็นภาพที่สุด เรียกได้ว่าอ่านไปครึ่งเล่ม นี่อยากกระโจนลงน้ำทันที ไม่เชื่อไปหาอ่านดู SEA SPECTIVE ชีวิต(เสพ)ติดทะเล

ที่นี้เราไปฟังเรื่องเล่าจาก 2 เกจิมนุษย์ดำดิ่งใต้น้ำกันดีกว่า ว่าใต้ท้องทะเลนั้นสนุกแค่ไหน ขออย่างเดียว!! อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจหรือสรุปใดๆ ก่อนที่คุณจะอ่านจบ...สาธุ99

ดร.โป้ เริ่มเล่า...

ไม่ใช่ดำน้ำเก่งๆ แล้วมาเป็นครูสอนดำน้ำได้เลยมันไม่ใช่ มันเกิดจากว่า เราต้องไปเรียนดำน้ำเบื้องต้นก่อน แล้วค่อยไต่ระดับความยากของการดำน้ำไปเรื่อยๆ จากระดับ 1 เป็น 2 เป็น 3 และด้วยความชื่นชอบ ทำให้ตอนนี้...ผมก็ไต่ระดับจนมาถึงระดับที่สามารถเป็นครูสอนดำน้ำได้แล้ว โดยมีครูแสนเป็นคนสอนผมอีกที

อันนี้คอนเฟิร์ม! 

ผมดำน้ำมาเกือบๆ 20 ปี แต่เพิ่งจะมาได้ใบประกาศเป็นครูสอนดำน้ำเมื่อไม่นานมานี้เอง แล้วจึงอยากถ่ายทอดประสบการณ์ จึงเขียนหนังสือเล่มนี้ ซึ่งก็ไม่ได้เขียนในความเป็นครู แต่เขียนในฐานะนักท่องเที่ยว นักดำน้ำธรรมาคนนึง ที่อยากเล่าผ่านประสบการณ์ที่ง่ายๆ แค่นั้นเอง

ทุกคนคือ...กลัว!

เมื่อพูดถึงดำน้ำ ทุกคนคือ "กลัว" แต่อยากบอกว่า อย่าไปกลัวครับ ทุกคนจะกลัวมากกว่าจะทำ ซึ่งจริงๆ หากเราได้ลอง จะรู้ว่า...มันเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะมันจะมีเรื่องที่ต้องทำอยู่ไม่กี่อย่าง เห็นอุปกรณ์เยอะๆ นั่นไม่ได้เพิ่มความยากให้เราเลยครับ  

คนไทยโชคดี

ครูแสนเสริมว่า คนไทยนี่โชคดี จะได้ดำน้ำใน 2 รูปแบบ จากอันดามันและอ่าวไทย เพราะทั้ง 2 ฝั่งใต้ทะเล ก็มีความสวยงามมากๆ แตกต่างกัน ยิ่งในส่วนโซนพัทยา สัตหีบ จะค่อนข้างมีจุดดำน้ำเยอะ เพราะอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ ที่สามารถขับรถไป-กลับได้ และพื้นที่แถวนี้หลายจุดจะเป็นพื้นทราย ทำให้ง่ายสำหรับนักเรียนใหม่ที่จะมาสอบ และนักดำน้ำที่เชี่ยวชาญแล้ว ก็สามารถมาดำได้ที่นี่ ก็เลยเป็นจุดดำน้ำใหญ่ ที่สามารถดำได้ทั้งคนที่เรียนและคนที่มาดำเล่น

เทศกาลดำน้ำของไทย

ประเทศไทยจะมีการดำน้ำ 2 ซีซั่น ในฝั่งทะเลอันดามันและฝั่งอ่าวไทย โดยปกติซีซั่นของฝั่งสิมิลันจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ นี่ทะเลสวยใสแจ๋วที่สุดเลย ส่วนพฤษภาคมจนถึงเดือนกรกฎาคม เค้าจะนิยมดำน้ำที่ฝั่งอ่าวไทย ก่อนที่จะมีฝนตกลงมา ก็ได้เห็นความสวยงามใต้ท้องทะเลเช่นกัน

ดำเรือจม

เรียกได้ว่าเมืองไทยนั้นเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมืองมีเรือจมเยอะมาก ซึ่งจะอยู่ในระดับที่ลึกลงไปสักนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ลึกมากขนาดว่า เรานั้นจะไม่สามารถดำได้ บางคนก็ถามว่าไปดูอะไร...ดำๆ ซึ่งจริงๆ แล้วโลกใต้น้ำนั้นมีอะไรสวยๆ ให้เราได้ชมมากมาย เช่น เต่าที่ลอยให้เราดูอยู่นิ่งๆ ลงไปใต้เรืออีกสักนิด...ก็จะมีฉลาม หรือกระเบนให้ชม

ดำน้ำครั้งแรก

จุดเริ่มต้นในการดำน้ำของผมเริ่มจากเพื่อนชวน เนื่องจากในช่วงนั้นการดำน้ำเป็นอะไรที่ฮิตมาก อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ดำน้ำที่ดีมากมาย แต่พอดำจริงแล้ว ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก เพราะด้วยความที่เป็นมือใหม่ ไม่คุ้นชินอุปกรณ์ บวกกับยังไม่สามารถสลัดความกลัวของตัวเองออกไปได้ ผมก็เลยเลิกดำน้ำไปพักนึง

เลิกดำ...ก็ทำมาแล้ว

จนพอกลับมาดำอีกครั้ง และได้ดำหลายๆ รอบ สิ่งที่เป็นอคติในใจก็ลดลง ผมเริ่มมองเห็นความสวยงามของโลกใต้น้ำเบื้องล่าง และสิ่งที่ผมต้องการในการดำน้ำลงไปในแต่ละครั้ง ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการดูปลาเท่านั้น แต่เพื่อหาความสงบให้จิตใจแทนนั่นเอง

ดำน้ำแล้วจะเจออะไร

การดำน้ำในแต่ละครั้ง ถึงแม้จะไปในจุดเดิม ก็ไม่เหมือนเดิม เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ได้สัมผัสกับอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอด ส่วนการดำน้ำกลางคืน ผมว่ามันเป็นอะไรที่เจ๋งมาก เพราะมันจะมืดสนิท และเมื่อเราส่องไฟไปที่ปะการังหรือปลา เราก็จะเห็นสีของมันอย่างชัดเจน มากกว่าตอนที่ดำกลางวันเสียอีก

อุปสรรค

สภาพจิตใจ หรือความกลัวนั่นเอง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่มีความรู้สึกกลัวในช่วงแรก เพราะยังใหม่และยังไม่ชินกับอุปกรณ์ แต่เมื่อผมสามารถเอาชนะใจตัวเองได้ ก็ทำให้ผมได้รู้ว่า เมื่อไม่กลัว...ก็ดำน้ำได้ และที่เรากลัว...ก็เพราะเราไม่รู้!

การดำน้ำที่ถูกต้อง

ข้อสำคัญที่ควรรู้เป็นสิ่งแรกคือ ต้องรู้จักอุปกรณ์และวิธีการใช้อุปกรณ์ ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับตัวเอง อย่าใส่หน้ากากแน่นมากจนเกินไป เพราะแรงดันใต้น้ำจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด อาจก่อให้เกิดอันตรายและหมดสนุกไปในที่สุด เมื่อมีน้ำเข้าก็อย่าไปตกใจ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือการเงยหน้าขึ้นแล้วหายใจออก น้ำที่เข้ามาก็จะไหลย้อนออกด้านล่าง เทคนิคเหล่านี้ก็จะทำให้เราปลอดภัย

อุปกรณ์ดำน้ำ


ปกติอุปกรณ์ดำน้ำจะมีให้เช่า สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ หรือไม่อยากเสียตังค์ซื้อ ก็สามารถเช่าได้เลยครับ ราคาก็ไม่ได้แพง แต่ถ้าให้แนะนำ สิ่งที่สมควรซื้อ ก็คงเป็น 1. หน้ากาก 2. ตีนกบ 3. สน็อกเกิล 3 สิ่งนี้น่าจะมีเป็นของส่วนตัว

แนะนำกันหน่อย!


คนจะดำน้ำต้องมีการตรวจร่างกายก่อนดำน้ำ ถ้าน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือมีโรคที่เกี่ยวกับความดัน ไม่ควรดำน้ำ และสิ่งที่ควรคำนึงไม่ใช่เรื่องความลึก แต่ควรจะให้ความสำคัญกับการหายใจ ควจหายใจตามปกติ ห้ามถอดอุปกรณ์ออกจากปากโดยเด็ดขาด

ได้อะไรจากการดำน้ำ
?

การดำน้ำในแต่ละครั้ง ทำให้ผมมีสมาธิ และการดำน้ำก็เป็นกิจกรรมที่คลายความเครียดให้กับผมได้ เพราะเวลาที่เราอยู่ใต้น้ำ มันเหมือนคนละโลกกับบนพื้นดินเลย สมองของเราจะโล่งมาก ได้คิด ได้ทบทวน ได้วิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ มากมาย มันผ่อนคลายได้ดีว่าอะไรอื่นๆ อีก แต่ละคนก็นิยมดำน้ำ ก็เป็นเพราะชอบแบบนี้แหล่ะครับ สำคัญคือเหมือนได้ไปอยู่อีกโลกหนึ่ง ที่สงบและสวยงามมากๆ

ชวนมาดูโลกใต้น้ำ

ดำน้ำ
เป็นกีฬาที่ค่อนข้างมีความน่าสนใจและตื่นเต้น นอกจากจะได้รับความสนุกแล้ว ยังได้เปิดโลกใหม่...เป็นโลกที่ต่างจากโลกเดิมที่เราพบเจอ ผมนี่อยากให้ทุกคนมาลองสัมผัสสักครั้งหนึ่ง แล้วคุณจะรู้ว่า...โลกใต้น้ำมันมีเสน่ห์ยังไง!!

และนี่คือ...เรื่องเล่าจากกูรู ผู้คร่ำหวอดแห่งโลกใต้น้ำ ดิฉันอ่านหนังสือจบ บอกได้คำเดียว อยากกระโจนลงน้ำ ณ วินาทีนั้น! เหตุผลอ่ะเหรอ?? บอกไม่ได้...ต้องสัมผัสเอง

ส่วนตัวดิฉัน...กับประสบการณ์ดำน้ำครั้งแรกในชีวิต ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ดีๆ สนุกสนาน ตื่นเต้น แปลกใหม่ และคุ้มค่ากับการตัดสินใจลงไปดำดิ่งในครั้งนั้น ไว้ถ้ามีโอกาสไปไดร์ฟ 2 จะมาบอกเล่าผ่านตัวหนังสือให้คุณๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ไปด้วยกัน ไม่แน่...ชีวิตฉัน อาจ (เสพ) ติดทะเล...ก็เป็นได้!!

"ดำน้ำ" หากได้ยินคำนี้ ทุกคนก็คงจะรู้สึกถึง "ความยาก" แต่ความจริงแล้ว มันง่ายกว่าที่คุณคิดเยอะ ไปค่ะ...ไปเปิดโลกทัศน์แห่งการดำน้ำพร้อมๆ กัน 24 ต.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ