วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุปสมบทหมู่หัวหิน 89 คนถวายในหลวง ร.9-วัดสว่างอารมณ์แจกไข่3พันฟอง

วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม นำไข่ไก่ 3,000 ฟองที่สาธุชนนำมาถวายพระเงินพระทอง บริจาคให้วัด 4 แห่ง เพื่อนำไปทำอาหารเลี้ยงประชาชนช่วงพระราชพิธีฯ ขณะที่ อ.หัวหินจัดอุปสมบทหมู่ 89 คน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน มีประชาชนจิตอาสาจำนวนมากมาร่วมกันทำความสะอาดโดยรอบศูนย์รักษ์สุนัข และบริเวณอนุสาวรีย์ “คุณทองแดง” สุนัขทรงเลี้ยง จนสะอาด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นไปด้วยพระเมตตา ที่ทรงมีต่อสุนัขจรจัด จนเกิด “ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน” ขึ้นจากพระราชดำริของพระองค์ท่าน ครั้งเสด็จแปรพระราชฐานประทับ ณ วังไกลกังวล เมื่อปี พ.ศ.2546 และได้มีการจัดตั้งเป็น “มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์” เมื่อปี 2552 และพระองค์ท่านเสด็จฯ มาที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เพื่อทรงติดตามการดำเนินงาน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 จนปัจจุบันศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เป็นแหล่งพักพิงสุนัขจรจัดในเขตเทศบาลเมืองหัวหินนับพันตัว

ขณะเดียวกันที่บริเวณสถานีรถไฟหัวหิน มีผู้เข้าร่วมโครงการอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จำนวน 89 คน โดยมีพลเรือตรีเชษฐา ใจเปี่ยม รองเจ้ากรมกิจการพลเรือน กองทัพเรือ เข้ากราบสักการะพระบรมสาทิสลักษณ์ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ที่บริเวณพลับพลารับเสด็จ หน้าสถานีรถไฟหัวหิน เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่านด้วยความซาบซึ้งน้ำตาไหล หลังจากนั้นจึงไปเข้าพิธีบรรพชา ณ วัดบุษยะบรรพต (เขาต้นงิ้ว) ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ส่วนที่ วัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี พระครูยติธรรมานุยุต หรือ อาจารย์แป๊ะ เกจิดังเจ้าอาวาส ได้มอบไข่ไก่สดที่สาธุชนนำมาถวายพระเงินพระทอง ให้กับวัด 4 แห่ง ที่ประกอบพิธีวางดอกไม้จันทน์ถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อนำไปทำอาหารเลี้ยงประชาชนที่ร่วมพิธีในวันที่ 26 ต.ค.60 โดยมอบให้กับวัดสำโรง อ.นครชัยศรี วัดใหม่สุประดิษฐาราม อ.นครชัยศรี วัดไร่ขิงพระอารามหลวง อ.สามพราน วัดเจษฎารามวรวิหาร จ.สมุทรสาคร วัดละ 100 แผง 3,000 ฟอง โดยมีตัวแทนจากวัดต่างๆเดินทางมารับมอบ

พระครูยติธรรมานุยุต เผยว่า ปกติจะมีประชาชนนำไข่มาถวายพระพุทธรูปพระเงินพระทองทุกวัน ในช่วงนี้ตรงกับช่วงเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงให้วัดในเขตใกล้เคียงนำไปทำอาหารแจกประชาชน จิตอาสาที่เข้ามาช่วยงานถือเป็นการถวายเป็นพระราชกุศล

วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม นำไข่ไก่ 3,000 ฟองที่สาธุชนนำมาถวายพระเงินพระทอง บริจาคให้วัด 4 แห่ง เพื่อนำไปทำอาหารเลี้ยงประชาชนช่วงพระราชพิธีฯ ขณะที่ อ.หัวหินจัดอุปสมบทหมู่ 89 คน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9... 24 ต.ค. 2560 16:22 24 ต.ค. 2560 21:22 ไทยรัฐ