วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดบ้านแพนน้ำทะลัก หลังประตูน้ำเจ้าเจ็ดพัง อยุธยาสั่งเร่งป้องกัน

ตลาดบ้านแพนน้ำทะลัก หลังประตูน้ำเจ้าเจ็ดพัง อยุธยาสั่งเร่งป้องกัน

  • Share:

ชาวบ้านแพนตกที่นั่งลำบาก เจอน้ำท่วมตลาด เหตุประตูน้ำเจ้าเจ็ดพัง แต่โชคดีกู้คืนกลับมาได้บางส่วน พร้อมเร่งป้องกันพระเมรุมาศจำลองที่วัดสามกอ ขณะที่ เกาะเมือง ผู้ว่าฯ สั่งต้องยันไว้ให้ได้...


เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตลาดบ้านแพนต่างกำลังวุ่นเรื่องประตูน้ำเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่พังเมื่อคืนนี้ ทำให้ตลาดบ้านแพนที่เป็นตลาดเก่าแก่ต้องจมน้ำ แต่ทางเทศบาล และ ปภ.จังหวัด พร้อมด้วยทหาร และอาสาสมัคร่วมกันกู้คืนแก้ไขสถานการณ์ได้ แต่ยังมีน้ำท่วมขังบนถนนที่เป็นเส้นทางเศษฐกิจ รับ-ส่งสินค้า และร้านจำหน่ายของส่ง จากวัดสามกอมายังหอนาฬิกา น้ำท่วมถนนประมาณ 20-30 ซม. รถเล็กวิ่งไม่ได้ เพราะทางเทศบาลห้ามเข้า 

นางนุสรา ยันตรโกวิท ปลัดเทศบาล รักษาการปฏิบัติหน้าที่แทนนายกเทศมนตรี กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ทุกคนต้องเร่งทำงานกันจนสว่าง เพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำน้อยที่ไหลมาจาก จ.อ่างทอง ผ่าน อ.เสนา ไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี จนต้องให้ จนท.ช่วยบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อทำแนวป้องกันตลาดไว้ แต่ร้านค้าบางร้านได้นำอิฐบล็อกมาก่อและฉาบสูงขึ้นประมาณ 1.00-1.50 เมตร โดยฝนยังคงตกลงมาต่อเนื่อง จนชาวบ้านไม่ไว้ใจในสถานการณ์ตอนนี้ เกรงว่าจะเป็นแบบเมื่อคืนที่น้ำได้ทะลักเข้ามาสู่ตลาดอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว เพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ประตูน้ำพังแบบนี้ ชาวบ้านทำใจได้ไม่รู้จะไปโทษใคร เพียงขอให้จังหวัดเตรียมช่วยเหลือต่อไป

ด้าน อำเภอเสนา ได้รวมพลังจิตอาสา และหน่วยกู้ภัย ทหาร ประชาชน ร่วมกันนำกระสอบทรายมากั้นน้ำ เพื่อป้องกันพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดสามกอ อ.เสนา เนื่องจากมีกระแสน้ำไหลมาจ่อแล้ว พร้อมกับฝนก็ยังตกลงมาอีก จึงต้องใช้รถสูบน้ำออก ส่วนทาง อำเภอพระนครศรีอยุธยา ทางนายอำเภอได้มีหนังสือด่วนถึงกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้แจ้งเรื่องให้เฝ้าระวังน้ำให้มากขึ้น

ส่วน ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้มีหนังสือด่วนให้ประชาชนทราบเรื่องเกี่ยวกับอุทกภัย ที่กำลังเกิดในช่วงนี้ สำหรับที่วังหลัง หน้ากรมทหารสรรพวุธซ่อมยาง ซึ่งมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลแรง ระดับอยู่เหนือถนนในตัวเมืองแล้ว เทศบาลจำเป็นต้องเสริมคันดินเพิ่มอีก และขอร้องประชาชนในช่วงท้ายกรมทหาร จนถึงโรงเรียนประตูชัย เทศบาลจำเป็นต้องนำดินมากั้นเพื่อป้องกันน้ำจะเข้าทางด้านนี้แบบปี 2554 เพราะเป็นพื้นลุ่มต่ำ ส่วนรอบๆ เกาะเมืองนั้น ทางเทศบาลทำการช่วยเหลือเบื้องต้นอยู่ เพราะฝนก็ตกหนัก น้ำก็ไหลมาแรง ทั้งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ป่าสัก และลพบุรี อาจทะลักเข้าเกาะเมือง ทั้งนี้ ทางผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา ได้กำชับให้เทศบาล อำเภอ ป้องกันให้อยู่ เพราะเป็นเมืองมรดกโลก สถานศึกษา โบราณสถานมีมาก อีกทั้งยังเป็นเมืองท่องเที่ยว

นายกกฤษณ์ เถียนมิตรภาพ เลขานุการนายก เผยว่า ตอนนี้ทางเทศบาลได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ แต่ขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในช่วงนี้ให้มาก มีอะไรให้แจ้งรถเฉพาะกิจของเทศบาลที่ออกตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้