วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด่นคุณ วอนคนไทยทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อในหลวง ร.9 (คลิป)

พระเอกหนุ่มหน้าเข้ม เด่นคุณ งามเนตร เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่เคยเข้าร่วมเป็นจิตอาสาในช่วงที่ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ต.ค. 2560 เจ้าตัวก็ตั้งใจที่จะร่วมถวายดอกไม้จันทน์เช่นกัน

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ได้ถามเจ้าตัวถึงความรู้สึกเมื่อมาถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตลอดจนความประทับใจที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

ซึ่ง เด่นคุณ เผยว่า “ก็รู้สึกสลดใจครับ แต่ในทุกความเสียใจ ความเศร้าใจ ผมมักจะเก็บไว้เสมอ และก็มุ่งทำดีต่อไปเพื่อประเทศไทยของเรา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงมีแนวคำสอน และโครงการพระราชดำริเยอะแยะมากมาย

รวมทั้งเป็นตัวอย่างในพระอัจฉริยภาพทั้งทางด้านดนตรีและทางการกีฬา ที่ทำให้เราได้ศึกษา ได้เห็นว่าพระองค์ท่านทรงมีทั้งความแข็งแกร่งและความอ่อนโยน ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดครับ

ซึ่งตัวผมเองจะไปถวายดอกไม้จันทน์ เพราะผมเป็นคนไทย และมันเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องทำเพื่อพระองค์ท่านครับ แค่นี้ทำไมจะทำไม่ได้ครับ ก็อาจจะไปแถวบ้าน หรือไม่ก็เป็นหน่วยงานอะไรแบบนี้ครับ

เมื่อพูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 สิ่งที่เด่นชัดมากๆ คือเรื่องการช่วยเหลือผู้อื่น พระองค์เสด็จพระราชดำเนินด้วยพระองค์เอง ขึ้นไปช่วยเหลือคนบนดอย เราได้เห็นภาพนั้นแล้วเรารู้สึกว่าแค่เราขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปเรายังเหนื่อยเลย แต่ท่านทรงเหนื่อยกว่าเราไม่รู้กี่เท่า ท่านทรงงานหนักมากเพื่อประชาชนชาวไทยทุกคน เราก็อยากทำเพื่อท่าน ช่วยเหลือผู้อื่นด้วยเหมือนกัน

สำหรับหลักคำสอนของพระองค์ท่านที่เราควรนำมาใช้ในชีวิตประจำวันคือ เศรษฐกิจพอเพียง เป็นพระราชดำริของพระองค์ท่านที่ทำให้เราดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข และดำเนินชีวิตได้อย่างดีในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ เศรษฐกิจพอเพียงสามารถนำมาปรับใช้ได้ทุกอย่างเลย เช่น เราอยากได้รองเท้าคู่ละ 2,000 บาท เราลองคิดดูดีๆ ว่าเราใส่คู่ละ 200 ก็เดินได้เหมือนกันครับ

ถามว่าส่วนตัวได้มีไปเป็นจิตอาสาทำดีเพื่อพระองค์ท่านไหม ที่ผ่านมาก็ได้ไปเก็บขยะ ไปช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง แล้วก็จะมีไปแจกขนม ในช่วงหลังๆ งานเริ่มเงียบๆ แล้วก็จะมีคนเข้าไปกราบพระบรมศพ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้รับอาหารไม่ค่อยดีเท่าไร เราก็จะมีเอาไปแจกบ้างในช่วงหลังๆ

ก็อยากฝากถึงคนไทยในการทำความดีตามรอยพระราชาว่า การทำความดีของคนไทยผมมองว่าไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่มแล้วครับ ขอให้ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดครับผม เราทำอาชีพอะไรก็ทำอาชีพของเราให้ดีที่สุด เราเป็นนักแสดง เราก็ทำให้มันดี เราเป็นตำรวจ เป็นคุณครู ก็ทำให้ดี เราเป็นนักข่าวก็เผยแพร่ข่าวสารที่เป็นเรื่องจริง และเป็นเรื่องที่ดีครับผม”.

เด่นคุณเผยรู้สึกสลดใจเมื่อมาถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เผยประทับใจเรื่องที่ทรงช่วยเหลือผู้อื่น และมองว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกอย่าง วอนคนไทยทำหน้าที่ตัวเองให้ดี 24 ต.ค. 2560 16:12 25 ต.ค. 2560 20:38 ไทยรัฐ