วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใหญ่เท่าประธานเหมา! คอมมิวนิสต์จีนชูความคิด‘สี จิ้นผิง’ เป็นแนวทางพรรค

ใหญ่เท่าประธานเหมา! คอมมิวนิสต์จีนชูความคิด‘สี จิ้นผิง’ เป็นแนวทางพรรค

  • Share:

พรรคคอมมิวนิสต์จีนลงมติยกความคิดเรื่องสังคมนิยมแบบฉบับจีน ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นระเบียบปฏิบัติของพรรค อย่างไม่เคยเกิดขึ้นนับตั้งแต่ยุคประธานเหมา และ เติ้ง เสี่ยวผิง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนกว่า 2,000 คนโหวตลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ในช่วงสุดท้ายของการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 5 ปี ที่มหาศาลาประชาคมในกรุงปักกิ่ง ให้นำ ‘ความคิดของสี จิ้นผิง ในเรื่อง สังคมนิยมแบบเฉพาะของจีนเพื่อยุคใหม่’ เป็นระเบียบปฏิบัติของพรรค

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทำให้นายสีมีสถานะเทียบเท่ากับ เหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคและเปลี่ยนแปลงการปกครองของจีนเป็นคอมมิวนิสต์ และ เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้ทรงอำนาจสูงสุดคนที่ 2 ซึ่งทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในโลกแล้ว นอกจากนี้ ยังทำให้การท้าทายความคิดของสี จิ้นผิง นับจากนี้ จะถือเป็นภัยคุกคามต่อการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย

รูปเหมือนขนาดใหญ่ของ เหมา เจ๋อตง ประดับอยู่ที่ประตูเทียนอันเหมิน

อนึ่ง ตลอดการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ นายสีเน้นย้ำถึงยุคใหม่หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งการประกาศถึงยุคใหม่ถูกมองว่าเป็นวิธีของพรรคคอมมิวนิสต์ในการพูดถึงประวัติศาสตร์บทที่ 3 ของจีนยุคใหม่ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการรวมประเทศเป็นหนึ่งจากภาวะสงครามกลางเมืองโดยเหมา เจ๋อตง ต่อด้วยการทำให้ประเทศร่ำรวยภายใต้การนำของ เติ้ง เสี่ยวผิง และในยุคที่ 3 สี จิ้นผิง ทำให้จีนยิ่งเป็นหนึ่งเดียวและมั่งคั่ง โดยมีความเข้มแข็งทั้งเวทีภายในและต่างประเทศ

ความคิดของสี จิ้นผิง ประกอบด้วยหลักปฏิบัติ 14 ข้อ ซึ่งเน้นย้ำเรื่องบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในด้านการบริหารทุกภาคส่วนของประเทศ ซึ่งรวมไปถึง การเรียกร้องให้มีการปฏิรูปในเชิงลึกอย่างสมบูรณ์และมีแนวคิดพัฒนาใหม่ๆ,ให้คำมั่นเรื่องการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ, เน้นย้ำเรื่องอำนาจเด็ดขาดของของพรรคเหนือกองทัพประชาชน และเน้นย้ำเรื่องความสำคัญของนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ และการกลับมารวมเป็นหนึ่งกับแผ่นดินแม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ ในวันพุธพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะประกาศรายชื่อสมาชิกคณะกรรมาธิการกรมการเมือง หรือ โปลิตบูโร ชุดใหม่ ซึ่งเป็นที่คาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่า นายสีจะยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อป ขณะที่นายหวัง ฉีชาน หัวหน้าฝ่ายต่อต้ายการคอร์รัปชัน และพันธมิตรคนสำคัญของนายสี จะก้าวลงจากตำแหน่ง

ที่มา: bbc

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้