วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุพรรณฯยังอ่วม พื้นที่ริมน้ำท่าจีนท่วม พระต้องกางเต็นท์ฉันกลางน้ำ

สุพรรณฯยังอ่วม พื้นที่ริมน้ำท่าจีนท่วม พระต้องกางเต็นท์ฉันกลางน้ำ

  • Share:

สุพรรณบุรีน้ำท่วมต่อเนื่อง พระวัดมเหยงคณ์ ต้องกางเต็นท์ฉันข้าวกลางน้ำ ขณะที่วัดที่อยู่ริมน้ำและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้องปิดหลายแห่ง ด้านประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา เฝ้าระวังการปล่อยน้ำตามเขื่อนเจ้าพระยา...


เมื่อวันที่ 24 ต.ค.เวลา 10.00 น. สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนตลอดสายตั้งแต่เขตเมืองสุพรรณบุรี เรื่อยไปจนถึง อ.สองพี่น้อง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 5-6 ซม. มีระดับน้ำสูงวัดได้ที่บริเวณหน้าตลาดเทศบาลเมือง โดยวัดระดับน้ำได้สูงกว่าถนนพระพันวษา 19 ซม. ระดับอยู่ที่ 5.80 เมตร

สถานทั่วไปในหลายพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงกล่าว 1 เมตร แล้วต้องใช้เรือในการสัญจรออกบ้านไปสู่ถนนใหญ่ โดยที่วัดมเหยงคณ์ ต.ท่าระหัด อ.เมือง ระดับน้ำได้เข้าท่วมทั่วบริเวณวัด รวมถึงสถานที่ฉันอาหารที่้ชั้นล่างของกุฏิ ทำให้ชาวบ้าน พระ เณร ต้องนำเต็นท์มากางที่ข้างโบสถ์เพื่อเป็นที่ฉันอาหารชั่วคราว และนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้าสถานที่สำคัญในการประกอบศาสนกิจของพระ รวมถึงบรรดาวัดที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งได้ปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว

นายประเชิญ จีนขจร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา เปิดเผยว่า สถานการณ์ที่ยังคงต้องเฝ้าระมัดระวังและเตรียมพร้อม อยู่ตลอด 24 ชม. เพราะน้ำยังคงมีแนวโน้มจะเพื่อมขึ้นอย่างต่อเื่อง แต่ทางประตูระบายน้ำก็จะค่อย ๆ ปล่อยน้ำตามสภาวะที่น้ำทางเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยลงมา ซึ่งหากมีฝนตกลงมาเพิ่มอีกอาจทำให้น้ำสูงขึ้นได้ ซึ่งก็ได้ประสานกับทาง ปภ.และท้องถิ่นอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งได้ตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุดในเขตพื้นที่โซนสีแดงในตัวเมือง ที่เป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญ

สถานการณ์น้ำล่าสุดด้านเหนือเขื่อนมีระดับสูงอยู่ที่ 6.27 เมตร และท้ายเขื่อนถึงหน้าประตูระบายน้ำบางสาม ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอยู่ที่อยู่ที่ 5.79 เมตร ประตูระบายน้ำโพธิ์พระยาระบายน้ำอยู่ที่ 267.45 ลบ.ม./วินาที เพิ่มจากเมื่อวานนี้ 5 ลบ.ม./วินาที ซึ่งยังจะต้องคอยเฝ้าระวังกันตลอด เพราะอาจยังมีแนวโน้มที่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้นได้อีกตลอดเวลา เนื่องจากฝนยังตกอยู่ตลอดและยังมีน้ำจากทางเหนือปล่อยสมทบลงมา

ด้าน นายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้านเร่งระดมช่วยกันนำเครื่องจักรกล รถแบ็กโฮ มาขุดเสริมคันกั้นน้ำ และนำกระสอบทรายช่วยกันกรอกทรายที่ ทาง อบต.นำทรายมากองให้นำไปกั้นน้ำที่ไหลเอ่อท่วมเข้า วัดสองพี่น้อง (วัดพระอารามหลวง) ที่กำลังจัดเตรียมสร้างพระเมรุมาศจำลอง โรงเรียน สถานีอนามัย บ้านเรือน ไร่ นา ที่กำลังจมเสียหาย ในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่เป็นที่ลุ่มติดกับแม่น้ำท่าจีนที่เต็มตลิ่งล้นเอ่อทะลักเข้าท่วมหนักในตำบลต้นตาล

อีกที่นายรังสิต กลิ่นสุข นายก อบต.บ้านช้าง อ.สองพี่น้องแจ้งว่า ที่ประตูน้ำบางสาม ต.บางตาเถร ต.บ้านช้าง ชาวบ้านในพื้นที่ติดต่อ อำเภอบางปลาม้า และอำเภอสองพี่น้อง ทางน้ำเหนือที่ปล่อยมาประตูน้ำโพธิ์พระยา จ.สุพรรณบุรี ระบายน้ำลงมาทางแม่น้ำท่าจีน ฝนที่ตกหนักติดต่อกันอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมเข้าบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว ต้องใช้เรือในการสัญจรไปมาแทนรถยนต์ เพราะทุกสายจมไปกับน้ำแม่น้ำท่าจีนทั้ง 2 ฝั่งท่วมเข้าบ้านเรือนของชาวบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้