วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่วัวน้ำตาไหลในงานทอดกฐินถวายพระราชกุศล ถูกไถ่ชีวิตพร้อมพ่อวัว-ลูก

แม่วัวท้องแก่น้ำตาไหลพราก ถูกไถ่ชีวิตออกมาพร้อมพ่อวัว และลูก รวม 4 ตัวก่อนถูกเชือด คณะศรัทธาไปเจอถูกขายให้โรงฆ่าสัตว์ รีบนำเงินไปไถ่ออกมาทอดกฐินถวายเป็นพระราชกุศล ที่สำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก...

วันที่ 24 ต.ค.60 ที่สำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ หมู่ 7 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พระกึ่มศักดิ์ อนาลโย เจ้าสำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ ได้มีการจัดงานทอดกฐินสามัคคีประจำปีขึ้น เพื่อร่วมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ โดยมีพระครูวิจิตรวัฒนวิธาน ร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีคุณแม่ศรีวรรณา เครือวีระ ตลอดจนนายกุล เครือวีระ รองนายกเทศมนตรีนครแม่สอด พร้อมครอบครัว ร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินในครั้งนี้

สำหรับคณะศรัทธา มีทั้งพี่น้องชนเผ่าปกาเกอะญอ ชาวอำเภอแม่ระมาดและอำเภอแม่สอด มาร่วมเป็นจำนวนมาก ขณะเริ่มพิธีทอดกฐินมีคณะศรัทธาแจ้งเจ้าภาพว่ามีวัวแม่ลูกอ่อนและวัวท้องแก่ถูกขายให้โรงฆ่าสัตว์กำลังจะถูกเชือดจึงรีบเดินทางไปช่วยชีวิตนำเงินไปไถ่ในราคา 43,000 บาท รวมทั้งยังไถ่พ่อวัวอีก 1 ตัว รวมทั้งหมด 4 ตัว จากนั้นนำมาร่วมในพิธีทอดกฐินมหากุศล ซึ่งแม่วัวน้ำตาไหลพรากขณะทำพิธี ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยการแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ส่วนโคทั้งหมด เบื้องต้น ทางวัดจะดูแลไปก่อน จากนั้นจะมีการหารือกับคณะศรัทธา เพื่อพิจารณามอบให้กับชาวบ้านที่มีฐานะยากจน และมีความสนใจนำไปเลี้ยง เพื่อประกอบอาชีพ และขยายไปยังครอบครัวต่างๆ ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข.

แม่วัวท้องแก่น้ำตาไหลพราก ถูกไถ่ชีวิตออกมาพร้อมพ่อวัว และลูก รวม 4 ตัวก่อนถูกเชือด คณะศรัทธาไปเจอถูกขายให้โรงฆ่าสัตว์ รีบนำเงินไปไถ่ออกมาทอดกฐินถวายเป็นพระราชกุศล ที่สำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก... 24 ต.ค. 2560 15:07 24 ต.ค. 2560 15:45 ไทยรัฐ