วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก เตือนนครนิวยอร์ก อาจเจอน้ำท่วมใหญ่ จาก500ปีหน เป็นทุก5ปี

นักวิทยาศาสตร์ เตือน นครนิวยอร์ก อาจเจออุทกภัยใหญ่ถี่ขึ้นอย่างน่ากลัว ขยับจาก 500 ปีเกิดขึ้นครั้ง เป็นเกิดขึ้นทุก 5 ปี จากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ขณะที่ทางการนิวยอร์กยันเตรียมโครงการมากมายป้องกันภัยน้ำท่วมไว้แล้ว

เมื่อ 24 ต.ค. 60 เว็บไซต์ CBS NEWS รายงานผลการศึกษาจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ถูกตีพิมพ์ เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับภัยน้ำท่วม จากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น อันเป็นผลจากภาวะโลกร้อนว่า ในอีก 30 ปีข้างหน้านี้ นครนิวยอร์ก มหานครที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐฯ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก อาจเผชิญกับน้ำท่วมใหญ่ ในทุก 5 ปี หลังจากที่ผ่านมา 500 ปี จึงจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง โดยคำเตือนของบรรดานักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวยังมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนครบ 5 ปี เฮอริเคน แซนดี้ ถล่มสหรัฐฯ

การศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ยังชี้ว่า ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นอาจทำให้เกิดน้ำท่วมในระดับความสูงประมาณ 7.4 ฟุต หรือมากกว่านี้ในนครนิวยอร์ก ซึ่งที่ผ่านมา ก่อนถึงค.ศ. 1800 จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ขึ้นสักครั้งในช่วง 500ปี  ก่อนจะขยับขึ้นมาเร็วขึ้นเป็น 25 ปีต่อครั้ง และสามารถเกิดขึ้นได้ทุก 5 ปี ตั้งแต่ระหว่างปี 2030-2045

ด้านแอนดรา การ์เนอร์ นักวิทยาศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัย Rutgers ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐฯ และผู้ร่วมเขียนรายงานเรื่อง ‘เราจะป้องกันสาธารณูปโภคชายฝั่งของเราได้อย่างไร?’ กล่าวว่า 'นี่คือคำเตือนภัยน้ำท่วม' ขณะที่สื่อรายงานว่า คำเตือนภัย นครนิวยอร์กอาจประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ในทุก 5 ปี ได้มาจากการวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ในการคาดการณ์เกี่ยวกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงของเส้นทางการเคลื่อนตัวของเฮอริเคนในอนาคต

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต่างๆ และเจ้าหน้าที่ในนครนิวยอร์ก บอกว่า พวกตนกำลังมีแผนในโครงการหลายอย่างในการป้องกันภัยน้ำท่วมนครนิวยอร์กในอนาคต รวมทั้ง การป้องกันระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคม รวมทั้งยังมีโครงการที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการวางแผนอีกด้วย

ทั้งนี้ เฮอริเคนแซนดี้ ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่ม รัฐนิวเจอร์ซีย์ และนิวยอร์ก เมื่อ 29 ต.ค. 2555 จนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 182 ราย และสร้างความเสียหายอย่างหนักเป็นมูลค่าถึง 65,000 ล้านดอลลาร์

นักวิทยาศาสตร์ เตือน นครนิวยอร์ก อาจเจออุทกภัยใหญ่ถี่ขึ้นอย่างน่ากลัว ขยับจาก 500 ปีเกิดขึ้นครั้ง เป็นเกิดขึ้นทุก 5 ปี จากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ขณะที่ทางการนิวยอร์กยันเตรียมโครงการมากมายป้องกันภัยน้ำท่วมไว้แล้ว 24 ต.ค. 2560 14:56 24 ต.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ