วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จิ๊ก เนาวรัตน์ ตื้นตันเป็นจิตอาสาไม่เหนื่อย เพราะทำด้วยรัก (คลิป)

จิ๊ก เนาวรัตน์ ตื้นตันเป็นจิตอาสาไม่เหนื่อย เพราะทำด้วยรัก (คลิป)

  • Share:

เป็นภาพที่คุ้นชินไปแล้วสำหรับการเป็นจิตอาสาของนักแสดงสาวรุ่นใหญ่ จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เพราะนอกจากจะเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพที่ รพ.รามาธิบดี แล้ว ยังเป็นจิตอาสาในช่วงที่ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

อีกทั้งมีโอกาสได้ปลูกดอกดาวเรืองรอบพระเมรุมาศ และเมื่อวันที่คนไทยไม่อยากให้มาถึง นั่นคือวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ต.ค. 2560 แม้จะเป็นวันสำคัญที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทย แต่เป็นวันที่คนไทยทั้งหลายเจ็บปวดและเสียใจอย่างที่สุด “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ถามถึงเรื่องดังกล่าวกับนักแสดงสาวในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

ซึ่ง จิ๊ก เผยว่า “วันที่ 26 ต.ค. พี่ว่าคนไทยทุกคนจะต้องเศร้าโศกกันหมดทุกคนเลยค่ะ รวมทั้งพี่ด้วย พี่ไม่อยากคิดถึงวันนี้ เพราะว่าทำให้เราปวดหัวใจมากๆ เศร้า พี่ว่าทุกคนคงร้องไห้ น้ำตาคงท่วมแผ่นดินเลยค่ะ

ส่วนเรื่องถวายดอกไม้จันทน์ พี่คงต้องไปแน่ๆ เข้ายากลำบากแค่ไหนพี่ก็พยายาม พี่จะไปอยู่กับเพื่อนก่อนในวันที่ 25 ต.ค. เพราะเพื่อนพี่มีบ้านอยู่แถวนั้น พี่ว่าจะไปนอนกับเพื่อน แล้ววันที่ 26 ต.ค. ก็จะรีบไปช่วยงาน ไปทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ก็จะไปร่วมเป็นจิตอาสาด้วยค่ะ

ถามว่าจะไปช่วยทำอะไรบ้าง แล้วแต่ว่าตรงนั้นจะมีอะไร ทุกอย่างอยู่ที่หน้างานหมดเลยค่ะ เรายังตอบตรงนี้ไม่ได้เลยค่ะ

เมื่อพูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 พี่บอกเลยว่าความดีของท่านไม่มีวันจบสิ้น อ่านตำราบทไหนก็ไม่มีวันหมด จนทุกวันนี้ 365 วันได้ผ่านไป ทีวีเอามาถ่ายทอด มีแต่พระราชประวัติท่าน ที่มีแต่คุณงามความดี ต้องจดจำมากๆ

พี่ไม่รู้อะไรก็ต้องมาเรียนรู้ทางทีวีด้วยนะบางที เพราะทีวีถ่ายทอดภาพพระองค์เสด็จฯ ทรงทำโน่นนี่ พี่ตกใจมากเลยว่าพระองค์กล้าไปถึงขนาดนี้เลยเหรอ โห...พี่ทรุดเลยนะ ยิ่งรู้ว่าพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ยังมีความดีที่ทุกคนยิ้มทั้งน้ำตาค่ะ

ส่วนคำสอนของพระองค์ท่านที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและในสถานการณ์บ้านเมือง พี่ว่าอยู่อย่างพอเพียงค่ะ คนเราต้องอยู่อย่างพอเพียง

คำว่าพอเพียงมันคลุมไปหมด จะได้ไม่เกิดความโลภ เพราะทุกคนควรจะพอเพียงในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่นะคะ และสร้างแต่ความดี อย่าเบียดเบียนคนอื่น รู้จักคำว่าให้ รู้จักคำว่าอภัย รู้จักคำว่ามานะ รู้จักคำว่าสู้ พี่ว่านั่นแหละค่ะคือเดินตามรอยท่าน

ที่ผ่านมาก็มีโอกาสได้ไปเป็นจิตอาสาทำดีเพื่อพระองค์ท่าน พี่ว่าพี่โชคดีนะคะที่ได้เข้าไปที่สนามหลวงกับสวนนงนุช ได้ไปปลูกดอกดาวเรือง ผ่านหน้าพระเมรุ ทำให้พี่มีความรู้สึกว่าวันนั้นจนถึงวันนี้จะไม่มีวันลืม จะอยู่ในใจพี่ตลอดชั่วนิรันดร์เลยค่ะ

พี่ปลูกดอกดาวเรือง ไม่รู้จักคำว่าเหนื่อย ไม่รู้จักคำว่าร้อน เราทำด้วยความรัก เราอยากทำให้พระองค์ แม้เราจะเป็นส่วนเล็กๆ แต่พี่มีความรู้สึกว่าตื้นตันและปีติมากค่ะ

เวลาที่ได้ทำจิตอาสา พี่แฮปปี้นะคะ พี่รู้สึกว่าการทำอะไรก็แล้วแต่ ในหัวใจของเราถ้าเราอยากทำหรือเราชอบ มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าภายในของเรามันตื้นตันน่ะ มันไม่ทนทุกข์ ไม่ถูกบังคับ ก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าโชคดีที่เราคิดตรงนี้ได้นะ ใบหน้าของท่านจะอยู่ในใจของพี่เสมอ

เราเคยเป็นคนยังไงก็ยังเป็นคนยังงั้น เปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นคือดีค่ะ แต่อย่าเปลี่ยนแปลงให้แย่ลง พี่คิดว่าความดีที่ได้ทำจะก้าวไปคู่กับรอยพระบาทตลอดไปค่ะ ก็อยากจะบอกว่าการทำความดีทำไปเถอะค่ะ ไม่มีวันสิ้นสุด แม้กระทั่งคุณจะจากโลกนี้ไปแล้ว ความดียังจารึกอยู่ชั่วนิรันดร์ค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้