วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ตชด.กับความทรงจำ 40 ปี ร่วมทรงดนตรี-กระซิบให้ถอดกลองทอมเดินตาม

ครั้งแรก กับพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรีบนพระตำหนักภูพิงค์ฯ อดีต ตชด.วัย 70 ปี ร่วมเล่นกลองด้วย เก็บความประทับใจกับภาพถ่ายแขวนไว้กลางบ้าน เผยทรงกระซิบให้ถอดกลองทอม เดินตามลงเขา ไปบรรเลงให้ราษฎรฟัง...

เวลา 11.30 น. วันที่ 24 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายกิตติ กิตติวัฒนากูล นายกเทศมนตรีตำบลหนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท ว่า มีคนในพื้นที่ ชื่อ ร.ต.ต.จิตร บุญวิรัตน์ อายุ 70 ปี เคยร่วมทรงดนตรีกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี 2520 หรือ 40 ปีที่ผ่านมา

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 258 ม.2 ต.หนองแซง พบ ร.ต.ต.จิตร บุญวิรัตน์ ภายในบ้าน มีรูปวงดนตรีเครื่องเป่า เครื่องตี ขนาดเล็ก แขวนอยู่กลางบ้าน  แต่ที่ทำให้ภาพนี้ไม่ใช่ภาพในความทรงจำธรรมดาทั่วไป อยู่ที่ด้านมุมขวา เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรีร่วมอยู่ด้วย โดยทรงเล่นแซกโซโฟนโซปราโน ถือเป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่งและยังไม่ได้รับการเปิดเผยที่ใดมาก่อน

ร.ต.ต.จิตร บุญวิรัตน์ กล่าวว่า ช่วงปลายปี 2520 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ เยี่ยมเยียนราษฎรที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมกับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พอช่วงเย็น ได้มีการจัดเลี้ยงแบบเล็กๆ ซึ่งขณะนั้นตนเป็นตำรวจตระเวนชายแดนอยู่ และมีการรวมวงดนตรีเล็กๆ เพื่อเล่นในงานเทศกาลต่างๆ โดยตนเป็นมือกลอง คอยตีกลองชุด ส่วนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเล่นแซกโซโฟนโซปราโน บทเพลงที่เล่นเป็นเพลงลูกทุ่ง และเพลงจังหวะสนุกๆ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเต้นรำอย่างสนุกสนาน ส่วนในหลวง รัชกาลที่ 10 ตอนนั้น ฉลองพระองค์ด้วยชุดทหาร เดินเยี่ยมราษฎรที่มารับเสด็จ ครั้นพอจะเลิกแสดงดนตรี ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระดำเนินมาทรงกระซิบตน บอกว่าให้ถอดกลองทอมบ้าออก เพื่อเดินตามพระองค์ และตีตามจังหวะ ในเพลง "สยามานุสสติ" เดินลงมาตามชายเขาให้ราษฎรที่มารับเสด็จได้ฟังและร้องตาม สร้างความประทับใจแก่ราษฎรที่มาในวันนั้นอย่างมิรู้ลืม

"ครั้งแรกที่ทราบเรื่องที่พ่อหลวงเสด็จสวรรคตนั้น ยังทำใจให้เชื่อไม่ได้ เพราะคิดว่าต้องไม่ใช่เรื่องจริง แต่ตอนนี้แม้ว่าพระองค์ท่านจะไม่อยู่กับพสกนิกรชาวไทยแล้ว แต่ท่านยังสถิตอยู่ในใจคนไทยทั่วหล้า ทั้งคำสอน ทั้งความเพียร ความวิริยะอุตสาหะ ที่ท่านทำเพื่อปวงชนชาวไทย ยังคงตราตรึงอยู่ในใจคนไทยตลอดกาล หากเป็นไปได้ อยากขอแลกชีวิตที่เหลืออยู่ของตนเอง เพื่อให้พ่อหลวงได้มีลมหายใจต่อ ถ้าทำได้จริงก็พร้อมที่จะทำอย่างทันทีตั้งแต่ตอนรู้ข่าวว่า พ่อหลวงได้จากเราไป" ร.ต.ต.จิตร กล่าวทั้งน้ำตา.

ครั้งแรก กับพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรีบนพระตำหนักภูพิงค์ฯ อดีต ตชด.วัย 70 ปี ร่วมเล่นกลองด้วย เก็บความประทับใจกับภาพถ่ายแขวนไว้กลางบ้าน เผยทรงกระซิบให้ถอดกลองทอม เดินตามลงเขา ไปบรรเลงให้ราษฎรฟัง... 24 ต.ค. 2560 14:22 24 ต.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ