วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จั๊กจั่น น้อมนำคำสอนในหลวง ร.9 รู้จักพอเพียงเพื่อชีวิตไม่ลำบาก (คลิป)

จั๊กจั่น น้อมนำคำสอนในหลวง ร.9 รู้จักพอเพียงเพื่อชีวิตไม่ลำบาก (คลิป)

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งวันประวัติศาสตร์ของเมืองไทยที่คนไทยจะไม่มีวันลืม สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในฐานะที่นางเอกสาวหน้าใส จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข เป็นคนไทยคนหนึ่งที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

เจ้าตัวก็ได้เผยความรู้สึกกับ “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ถึงพระราชพิธีดังกล่าว พร้อมทั้งเผยถึงความประทับใจเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทยมาตลอดการครองราชย์ 70 ปีด้วย

โดย จั๊กจั่น เผยว่า “จั่นคิดว่าหลายๆ คนต้องใจหาย เพราะรู้สึกว่าเราจะไม่ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่านอีกแล้ว แต่จั่นเชื่อว่าพระองค์ท่านจะยังอยู่ในใจทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคำสอนหรือว่าพระราชกรณียกิจ การทรงงานที่พระองค์ทรงทำมาเพื่อเราประชาชนชาวไทยก็จะยังอยู่ในใจค่ะ

คงเป็นอีกวันนึงที่ประชาชนชาวไทยรู้สึกเศร้าเสียใจมากแน่นอน จั่นก็เป็นหนึ่งในนั้น ก็คิดว่าจะไปถวายดอกไม้จันทน์ค่ะ เพราะแถวบ้านจั่นก็มีจุดถวายดอกไม้จันทน์ที่อยู่ใกล้บ้านค่ะ แล้วเขาก็เปิดให้มีหลายจุดด้วย ใครที่อยู่บ้านแล้วอยากไปถวายดอกไม้จันทน์ก็ลองศึกษาจุดที่เขาเปิดให้ถวายได้นะคะ

พูดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จั่นจะนึกถึงพระราชกรณียกิจ เพราะตั้งแต่เด็กมาที่ดูทางทีวี ปฏิทิน หรืออะไรต่างๆ ที่คุณครูสอนที่โรงเรียน ก็จะเป็นขณะพระองค์ทรงงานต่างๆ ในที่ทุรกันดาร ไม่ว่าจะเป็นเหนือสุดหรือใต้สุดค่ะ ขับรถลุยน้ำท่วม คือเป็นภาพความทรงจำตั้งแต่เด็ก

แต่พอโตมาเนี่ย สิ่งที่จะทำได้ก็คือยึดเอาคำสอนของพระองค์ท่านหลายๆ อย่าง ยกตัวอย่างเช่น เศรษฐกิจพอเพียงค่ะ จั่นรู้สึกว่ายุคเศรษฐกิจอย่างนี้ ด้วยความที่อาชีพของเราคือนักแสดง ไม่มีอะไรแน่นอน ถ้ารู้จักพอเพียง รู้จักเก็บออม เราจะไม่ลำบากค่ะ

สำหรับการทำดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ที่ทำมาก็มีไปแจกน้ำ แจกขนม เก็บขยะที่สนามหลวงค่ะ สุดท้ายจั่นเชื่อว่าคนไทยทุกคนรักพระองค์ท่าน และท่านก็จะอยู่ในความทรงจำของคนไทยทุกคนค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้