วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้ารักษาโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนเกิดจากการสูญเสียแคลเซียมที่สะสมในกระดูก ทำให้กระดูกเริ่มเสื่อมและบางลง เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะกระดูกหักหรือกระดูกสันหลังผิดรูปในผู้สูงวัย มีการวิจัยพบว่ายาที่ใช้รักษาในปัจจุบันอาจมีข้อจำกัด เช่น อาจทำให้เกิดแคลเซียมในเลือดสูง ซึ่งจะทำให้กระดูกอ่อนแอลงและเกิดนิ่วในไตได้

ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จากหน่วยอณูเวชศาสตร์แห่งสถาบันวิจัยสคริพพ์ (The Scripps Research Institute-TSRI) ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยว่า พวกเขาออกแบบการรักษาโรคกระดูกพรุนแบบใหม่ โดยนำเทคนิคที่เรียกว่าไฮโดรเจน-ดิวเทอเรียม เอ็กเชนจ์ (hydrogen-deuterium exchange-HDX) มาทำแบบโครงสร้างที่มีความแม่นยำและความไวสูงเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน เนื่องจากวิตามินดี ที่ชื่อ D receptor complex จะควบคุมการสร้างกระดูกให้แข็งด้วยการควบคุมยีนที่ชื่อ Bone gamma-carboxyglutamic acid-containing protein-BGLAP ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากเซลล์กระดูก การวางแผนพัฒนาดังกล่าวน่าจะช่วยให้แนวทางการรักษาโรคกระดูกพรุนก้าวหน้ายิ่งขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ วิตามินดีนั้นสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินดีที่ได้จากแสงแดด เพราะช่วยดูดซึมแคลเซียม ทั้งยังมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ช่วยทำให้กระดูกมีความแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน แต่ถ้าให้ดีคือควรออกกำลังกายสม่ำเสมอรวมถึงงดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน.

โรคกระดูกพรุนเกิดจากการสูญเสียแคลเซียมที่สะสมในกระดูก ทำให้กระดูกเริ่มเสื่อมและบางลง เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะกระดูกหักหรือกระดูกสันหลังผิดรูปในผู้สูงวัย มีการวิจัยพบว่ายาที่ใช้รักษาในปัจจุบันอาจมีข้อจำกัด... 24 ต.ค. 2560 13:56 24 ต.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ