วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุตุฯเผยปีนี้ไทยหนาวกว่าปีที่ผ่านมา กทม.เฉลี่ย 15 องศา หนาวนานถึงกุมภา

อุตุฯเผยปีนี้ไทยหนาวกว่าปีที่ผ่านมา กทม.เฉลี่ย 15 องศา หนาวนานถึงกุมภา

  • Share:

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ออกประกาศ การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2560 คาดฤดูหนาวปีนี้ ประเทศไทยจะหนาวกว่าปีที่ผ่านมา อุณหภูมิต่ำสุดของกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 15-16 องศาเซลเซียส

วันนี้ 24 ต.ค. 60 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเรื่อง "การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2560" ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2560 โดยอุณหภูมิต่ำสุดบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในเกณฑ์อากาศเย็นลงเกือบทั่วไป มีการเปลี่ยนทิศทางของลมชั้นบน และปริมาณฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลง คาดว่าฤดูหนาวปีนี้จะหนาวกว่าที่ผ่านมา

นายวันชัย กล่าวว่า ฤดูหนาวของประเทศไทยในปีนี้ คาดว่าในบริเวณประเทศไทยตอนบน จะเริ่มต้นประมาณกลางสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม 2560 และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2561 โดยอุณหภูมิต่ำที่สุดของประเทศไทยจะอยู่บริเวณตอนบนของทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิต่ำที่สุดของกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะอยู่ประมาณ 15-16 องศาเซลเซียส ช่วงเวลาที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดจะอยู่ประมาณครึ่งหลังเดือนธันวาคมถึงประมาณปลายเดือนมกราคม บริเวณยอดดอย ยอดภูเขา และเทือกเขา จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้

นายวันชัย กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงครึ่งหลังเดือนตุลาคมถึงประมาณต้นเดือนมกราคม ภาคใต้จะมีอากาศเย็นในบางแห่ง ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น ตั้งแต่ชุมพรลงไปกลับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และหนักมากบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จากนั้นจนถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังสำหรับประชาชนนั้น บริเวณภาคใต้ตั้งแต่ชุมพรลงไป ระวังพายุอาจจะก่อตัวขึ้นในอ่าวไทย ภาคกลางระวังช่วงน้ำทะเลหนุน ภาคเหนือระวังหมอกหนาแน่น ให้เดินทางอย่างระมัดระวัง และควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้