วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สนภ.5 ตรวจความพร้อมทหาร-เครื่องมือ ก่อนลงช่วย ปชช.ที่ถูกน้ำท่วม

ผบ.นทพ. สั่งการหน่วยขึ้นตรง นทพ.ทุกภาค เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ทั้งบ้านเรือน ไร่นา และเส้นทางสัญจรที่ใช้จะเดินทางอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังให้ทหารเตรียมพร้อมในการจัดยานพาหนะรถ เรือ อำนวยความสะดวกให้กับ ปชช.ที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขณะที่ สนภ.5 ได้ตรวจความพร้อมเครื่องมือก่อนนำทหารลงไปช่วยผู้ประสบภัยทางอีสานใต้...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก บก.กองทัพไทย ว่า จากเหตุการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องในห้วงที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น ทำให้กรมชลประทานจำเป็นต้องระบายน้ำเหนือเขื่อนเพื่อให้เกิดความสมดุล และรักษาระดับความปลอดภัยของเขื่อน ประกอบกับอิทธิพลน้ำทะเลหนุนสูงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและที่อยู่อาศัยในบางพื้นที่ รวมทั้งเส้นทางสัญจรไปมา ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

หน่วยทหารพัฒนา โดย พล.อ.ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) ซึ่งได้ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ จึงสั่งการให้หน่วยขึ้นตรงทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เตรียมความพร้อมในการให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงการเดินทางของประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะเป็นไปด้วยความยากลำบากในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม จึงได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรง จัดยานพาหนะทั้งรถและเรือ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทาง ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ด้วย

ขณะที่ทางอีสานใต้ซึ่งประสบปัญหาจากการระบายนำ้ของขื่อนอุบลรัตน์ โดย พล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผอ.สนภ5 นทพ. จึงได้ดำเนินการตรวจกำลังพลและเครื่องมือยุทโธปกรณ์เพื่อเตรียมการเข้าไปช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร มหาสารคามอุบลราชธานี รวมทั้งตรวจความพร้อมหน่วยบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ สนภ5 เพื่อรองรับและแก้ไขปัญหาอุทกภัย.ผบ.นทพ. สั่งการหน่วยขึ้นตรง นทพ.ทุกภาค เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ทั้งบ้านเรือน ไร่นา และเส้นทางสัญจรที่ใช้จะเดินทางอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังให้ทหารเตรียมพร้อมในการจัดยานพาหนะรถ เรือ อำนวยความสะดวกให้กับ ปชช.ที่จะเดิ 24 ต.ค. 2560 12:59 24 ต.ค. 2560 18:18 ไทยรัฐ