วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข่าวดี! เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำลงวันละ 2 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ข่าวดี! เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำลงวันละ 2 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

  • Share:

เขื่อนอุบลรัตน์ มีมติปรับการระบายลงแบบขั้นบันได วันละ 2 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่เที่ยงวันนี้ (24 ต.ค.60) จนเหลือการระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ภายในวันที่ 28 ต.ค.60 จากนั้นก็ให้คงการระบายน้ำที่ปริมาณเดิม จนกว่าจะมีมติใหม่ 

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จังหวัดขอนแก่น เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤติจากการที่เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. ติดต่อกันมานาน 5 วันแล้ว ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำพองไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและ พื้นที่การเกษตรฯ ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

โดยการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารในวันนี้ เนื่องจากพบว่า วันนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์เพียง 36 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน จากปกติเคยไหลเข้าถึงวันละ 70 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน จึงถือเป็นแนวโน้มที่ดี ซึ่งจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อด้านล่างของเขื่อนน้อยที่สุด

สำหรับมติที่ประชุมได้รับการเปิดเผยจาก นายบุญสม ชลพิทักษ์วงศ์ ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ว่า ที่ประชุมมีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปรับการระบายลงแบบขั้นบันไดวันละ 2 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่เที่ยงของวันนี้ (24 ต.ค.60) จนเหลือการระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ภายในวันที่ 28 ต.ค.60 จากนั้นก็ให้คงการระบายน้ำไว้ที่ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ไปจนกว่าระดับน้ำจะลดลงถึง 183.00 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง (ปัจจุบันระดับน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์มีความสูงอยู่ที่ 183.33 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง) เมื่อระดับน้ำลดถึงระดับนี้แล้ว จะได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่นพิจารณาปรับแผนการระบายน้ำต่อไป
​​
ส่วนการป้องกันปัญหาน้ำท่วมที่กำลังท่วมอยู่ในหลายพื้นที่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำลังของทหาร ก็ยังเร่งนำรถแบ็กโฮและรถบรรทุกทำการบรรจุถุงบิ๊กแบ็กเพื่อปิดประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ บ้านนาเพียง ต.สำราญ ให้สำเร็จโดยเร็ว เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะหยุดน้ำจากลำน้ำพองไม่ให้ไหลไปตามลำห้วยใหญ่เข้าสู่ลำห้วยพระ และเข้าสู่เขตชั้นในเมืองขอนแก่นต่อไป คาดว่าค่ำวันนี้น่าจะเสร็จ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้