วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกสาวเศรษฐียูเครนซิ่งรถชน 5 ศพส่อรอดคุก พ่อเตรียมเจรจาจ่ายชดเชยก้อนโต

สื่อในประเทศยูเครนรายงานว่า บิดาของ น.ส.อัลโยนา เซตเซวา ทายาทเศรษฐีธุรกิจพลังงานผู้ขับรถชนคนตาย 5 ศพ เมื่อสัปดาห์ก่อน กำลังดำเนินการเจรจากับผู้เกี่ยวข้องเพื่อจ่ายเงินชดเชยก้อนโตแทนการให้ลูกสาวติดคุก...

จากกรณี น.ส.อัลโยนา เซตเซวา ทายาทเศรษฐีธุรกิจพลังงานในประเทศยูเครนวัย 20 ปี ขับรถด้วยความเร็วสูงเกือบ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฝ่าไฟแดงจนชนเข้ากับกลุ่มคนเดินถนนในเมืองคาร์คิฟ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีกหลายคนเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น ล่าสุดสื่อของยูเครนรายงานว่า เธออาจรอดพ้นการถูกจำคุก

ล่าสุดสถานีโทรทัศน์ เวสติ ยูเครน รายงานว่า นายวาซิลี เซตเซฟ บิดาของอัลโยนา เตรียมเข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่สืบสวนกับครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเรื่องการจ่ายเงินชดเชยจำนวนมหาศาล โดยที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายรายหนึ่งบอกกับ เวสติ ยูเครน ว่า นี่เป็นความพยายามของนายวาซิลีในการช่วยไม่ให้ลูกสาวของเขาต้องเข้าคุก ซึ่งโทษสูงสุดในคดีนี้คือจำคุก 10 ปี

ขณะที่ทนายความ อิวาน ลิเบอร์แมน ระบุว่า “น่าเสียดายที่เงินสามารถปิดปากคนมากมายที่นี่ได้ ทั้งผู้บาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิตสามารถเดินทางสำนักงานทนายความแล้วลงนามแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาขอรับเงินชดเชยโดยไม่เอาผิดผู้ขับขี่ได้” เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังคาดการณ์ด้วยว่า ในท้ายที่สุด น.ส.อัลโยนา อาจถูกตัดสินโทษแบบรอลงอาญา แต่ครอบครัวของเธอคงต้องจ่ายเงินชดเชยถึง 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 49.7 ล้านบาท) ทีเดียว

ทั้งนี้ เรื่องของน.ส.เซตเซวา กลายเป็นที่จับตามองในยูเครน รวมทั้งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ หลังภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นช่วงเวลาเกิดเหตุถูกเผยแพร่ออกมา ท่ามกลางความกังวลว่า นายวาซิลี เซตเซฟ พ่อเธอจะใช้อิทธิพลช่วยให้ลูกสาวรอดพ้นโทษจำคุกไปได้ แม้ว่าสัปดาห์ก่อนเธอจะถูกศาลเมืองคาร์คิฟสั่งให้ควบคุมตัวในห้องขังเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอพิจารณาโทษของเธอก็ตาม

น.ส.อัลโยนาถูกกล่าวหาว่า เธอขับรถเลกซัสของเธอแข่งมากับรถยนต์อีกคันหนึ่งก่อนเกิดเหตุ นอกจากนี้เธอยังมีประวัติถูกปรับข้อหาขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดถึง 4 ครั้ง โดย 2 ครั้งเกิดขึ้นในปีนี้ อย่างไรก็ตามหลังจากถูกคุมขัง น.ส.อัลโยนา กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งสัญญาจะช่วยเหลือครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย “ฉันเสียใจที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และผู้คนต้องเจ็บปวด นี่เป็นเรื่องเดียวที่ฉันเป็นกังวลตอนนี้ ฉันหวังว่าครอบครัวทั้งหลายจะยอมให้พ่อแม่ของฉันช่วยเหลือพวกเขา”

อนึ่ง รายงานของ เวสติ ยูเครน เกิดขึ้นในขณะที่มีการจัดพิธีศพแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ ซึ่งประกอบด้วยผู้หญิง 4 คนและชายอีก 1 คน โดยนางลุดมิลา ฟาร์บิส ต้องฝังศพลูกสาวและหลานสาวของเธอซึ่งเพิ่งอายุครบ 20 ปีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเธอระบุว่า เธอไม่ได้เคียดแค้นน.ส.อัลโยนา และไม่ได้คิดถึงเธอเลยแม้แต่น้อย ขณะที่ลุงของ อเล็กซานเดอร์ เอฟตีฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีวัย 27 ปีซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ โดยที่ภรรยาและน้องสาวได้รับบาดเจ็บด้วย ระบุว่า เขาต้องการให้ศาลลงโทษผู้กระทำผิดอย่างหนักที่สุด

ด้านนายแอนตัส เกราชเชนโก ส.ส.ท้องถิ่น และที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยยูเครน ยืนยันว่าผู้กระทำผิดต้องชัดใช้ด้วยอิสรภาพของเธอ และจะไม่ยอมให้มีความพยายามให้มีการแก้ไขเรื่องนี้ไปในทิศทางอื่น

ที่มา: thesun

สื่อในประเทศยูเครนรายงานว่า บิดาของ น.ส. อัลโยนา เซตเซวา ทายาทเศรษฐีธุรกิจพลังงานผู้ขับรถชนคนตาย 5 ศพเมื่อสัปดาห์ก่อน กำลังดำเนินการเจรจากับผู้เกี่ยวข้องเพื่อจ่ายเงินชดเชยก้อนโตแทนการให้ลูกสาวติดคุก... 24 ต.ค. 2560 12:08 24 ต.ค. 2560 12:25 ไทยรัฐ