วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทองเปลี่ยนสีเพราะครีมปรอท อ.เจษฎาเตือนเป็นไปได้ แต่อย่าเพิ่งฟันธง

อ.เจษฎา เตือน "สร้อยทองเปลี่ยนสีเพราะปรอทได้ แต่อย่าเพิ่งฟันธงว่ามาจากครีม" หากยังไม่ได้ตรวจสอบที่แน่ชัด พร้อมแนะวิธีแก้ไข หากเป็นทองแท้แค่เป่าไฟก็กลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม

วันที่ 24 ต.ค.60 มีรายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เกี่ยวกับกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพสร้อยทองเปลี่ยนเป็นขาวบางส่วนเพราะครีมปรอท โดยระบุว่า "สร้อยทองเปลี่ยนสีเพราะปรอทได้ แต่อย่าเพิ่งฟันธงว่ามาจากครีม" เพราะอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

รศ.ดร.เจษฎา ให้ความรู้ว่า ปรอทเป็นธาตุที่จะทำปฏิกิริยากับทองคำได้ง่าย ด้วยการรวมตัวเกิดเป็นอะมัลกั้ม amalgam แบบที่ทำสารอุดฟัน แต่กรณีดังกล่าวบอกไม่ได้ว่าโดนครีมปรอทมาจริงหรือไม่ หรืออาจไปโดนปรอทจากที่อื่นๆ อาทิ ปรอทวัดไข้แตก หรือไปโดนสารเคมีอื่นๆ ที่ผสมปรอท นอกจากนี้การสวมสร้อยทองพร้อมกับสร้อยเงินสามารถทำให้ทองขาวขึ้นได้ จากการสัมผัสกันบ่อยๆ และบางครั้งอาจเกิดจากสารเคลือบที่เคลืองทองแท้ไว้เพื่อให้เกิดความสวยงาม หรือที่หนักกว่านั้นคือ อาจเป็นทองเก๊ จริงๆ ก็ได้

สำหรับวิธีการตรวจสอบและแก้ไข หากเป็นทองจริงแล้วโดนปรอท กรณีนี้ไม่ทำอันตรายกับเนื้อทองเป็นเหมือนการเคลือบไว้ด้านนอกเท่านั้น แก้ไขด้วยการให้ร้านทองใช้ไฟเป่า สร้อยก็จะกลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์Witoon Diluksumpun

อ.เจษฎา เตือน "สร้อยทองเปลี่ยนสีเพราะปรอทได้ แต่อย่าเพิ่งฟันธงว่ามาจากครีม" หากยังไม่ได้ตรวจสอบที่แน่ชัด พร้อมแนะวิธีแก้ไข หากเป็นทองแท้แค่เป่าไฟก็กลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม 24 ต.ค. 2560 11:36 24 ต.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ