วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ ปชช.กระจายเข้าตามจุดคัดกรองทั้ง 8 ลดความแออัดหน้าพระแม่ธรณีฯ

"ออมสิน" เผยเปิดพื้นที่เพิ่มให้ ปชช.เข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศได้ 2 ฝั่งถนนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ 26 ต.ค.รวม 7 หมื่นคน ขณะที่วันนี้ จนท.เตรียมเข้าเคลียร์ ปชช.ออกจากพื้นที่ ก่อนเปิดเข้าอีกครั้งในเวลาตีห้าของ 25 ต.ค.

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการดูแล และให้บริการประชาชน ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ว่า จากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนและไม่อยากให้ประชาชนรู้สึกอึดอัด โดยทรงมีรับสั่งผ่านนายกรัฐมนตรี ให้เปิดพื้นที่เพิ่มเติมให้ประชาชนเข้าชมพระราชพิธีเคลื่อนร้ิวขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในวันที่ 26 ต.ค.จากเดิม 40,000 คน เป็น 70,000 คน โดยเปิดพื้นที่เพิ่มบริเวณฝั่งริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ซึ่งจะทำให้มีประชาชนเข้าชมได้ทั้ง 2 ฝั่งถนน เมื่อถามว่า ขณะนี้ประชาชนทยอยมาปักหลักรอเข้าชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 26 ต.ค.กันแล้ว นายออมสิน กล่าวว่า ทั้งนี้ในการรักษาความปลอดภัย วันที่ 24 ต.ค.เจ้าหน้าที่จะเข้าเคลียร์ประชาชนออกจากพื้นที่ก่อน จากนั้นในวันที่ 25 ต.ค.เวลา 05.00 น.จะเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้

นายออมสิน กล่าวต่อว่า ในส่วนของวันงานพระราชพิธีฯอยากขอความร่วมมือประชาชน 3 เรื่อง คือ 1.ช่วงที่มีพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศทั้ง 3 ขบวนผ่านอยากให้ประชาชนที่ไปเฝ้าชมกราบพร้อมๆ กัน และหุบร่มขณะริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะภาพที่จะออกมาไม่ได้ออกเฉพาะที่ประเทศไทย แต่ออกไปทั่วโลก จึงอยากให้ภาพลักษณ์ออกมาดี 2.การเอื้อเฟื้อเอื้ออาทรต่อกัน เนื่องจากประชาชนเข้ามาชมเป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดการเบียดเสียดกัน และอาจมีลุกจากที่นั่งไปเข้าห้องน้ำ หรือรับประทานอาหาร จึงขอความร่วมมือไม่แย่งที่นั่งกัน และ 3.เรื่องการผ่านจุดคัดกรอง อยากให้กระจายไปจุดอื่นๆ ไม่กระจุกตัวแค่จุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผมเท่านั้น ยังมีจุดคัดกรองอีก 8 จุดโดยรอบ ส่วนประชาชนที่จะใช้กล้องโทรศัพท์บันทึกภาพ เราอนุญาตถ่ายภาพได้ตามปกติ แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชนไม่นำกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้มาใช้ในบริเวณรับชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

"ออมสิน" เผยเปิดพื้นที่เพิ่มให้ ปชช.เข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศได้ 2 ฝั่งถนนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ 26 ต.ค.รวม 7 หมื่นคน ขณะที่วันนี้ จนท.เตรียมเข้าเคลียร์ ปชช.ออกจากพื้นที่ ก่อนเปิดเข้าอีกครั้งในเวลาตีห้าของ 25 ต.ค. 24 ต.ค. 2560 11:19 24 ต.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ