วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ชมพู่สตรอเบอรี่” หวานสวยราคาดี

“ชมพู่สตรอเบอรี่” หวานสวยราคาดี

  • Share:

ชมพู่ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แล้ว โดยผู้นำเข้าได้ทดสอบปลูกทั้งในพื้นที่สูงและพื้นที่ราบต่ำอยู่เป็นเวลานานและหลายปี ปรากฏว่าสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ที่ปลูกและมีดอกติดผลหลังปลูกเพียงปีกว่าๆเท่านั้น ขนาดของต้นไม่สูงใหญ่นัก ผลเมื่อโตเต็มที่จะเป็นรูประฆัง ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลเป็นพวง 5–7 ผล ขณะผลยังอ่อนจะเป็นสีเขียว แต่เมื่อผลแก่หรือสุกสีของผลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดใสตลอดทั้งผล ทำให้ดูงดงามมาก น้ำหนักผลโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 200 กรัมต่อผล เนื้อผลหนากลวงน้อยเกือบตัน มีเมล็ดขนาดเล็ก 2-3 เมล็ดต่อผล รสชาติของเนื้อหวานกรอบ เนื้อละเอียดรับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญผลจะติดอยู่บนต้นได้นานโดยไม่เน่าเสีย หรือร่วงได้ง่ายๆ เหมือน กับชมพู่สายพันธุ์อื่น ติดผลดกตามฤดูกาล ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ชมพู่สตรอเบอรี่” ดังกล่าว

ชมพู่สตรอเบอรี่ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่าง อยู่ในวงศ์ MYRTACEAE ต้นเตี้ยกว่าต้นชมพู่ทั่วไปอย่างชัดเจน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบมีขนาดใหญ่ปลายใบแหลมโคนมน ดอก ออกตามกิ่งก้าน เป็นสีแดง เกสรตัวผู้จำนวนมาก “ผล” รูประฆัง ติดผลเป็นพวง ผลเมื่อแก่จัดหรือสุกเป็นสีแดงสดใสตามภาพประกอบคอลัมน์ มีดอกและติดผลช่วงเดือนตุลาคม–พฤศจิกายนของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ป้องกันโรคแมลง ด้วยการห่อผลด้วยถุงพลาสติกใส ช่วงผลโตเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ หลังจากนั้น 30–40 วัน เก็บผลกินและขายได้ราคาดีมาก

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร. 08–9706–1931, 08–4989–1998 และที่งานบ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ล็อก ดับบลิว 52–53 วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้