วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู่ฟ้าเสวยสวรรค์

โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ กรมประชาสัมพันธ์ และสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ ทุกสถานี พร้อมที่จะถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เผยแพร่ภาพพระราชพิธีตาม โบราณราชประเพณี สู่สายตาชาวโลกและชาวไทยทั่วโลก ที่ต้องถือเป็นการร่วมมือร่วมใจของสถานีโทรทัศน์ วิทยุทุกช่อง โดยจะใช้ศูนย์สื่อมวลชน บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในครั้งนี้

การร่วมพลังของสื่อโทรทัศน์ วิทยุ ในการถ่ายทอดสดที่ ใช้กล้องถ่ายภาพ จำนวน 136 กล้อง รถถ่ายทอดสด จำนวน 19 คัน รถส่งสัญญาณดาวเทียม อีก 19 คัน ประกอบไปด้วยผู้บรรยายภาษาไทยจำนวน 11 คน ผู้บรรยายภาษาต่างประเทศ 2 คน เพื่อให้ภาพข่าวที่ออกมายิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

โดยในวันที่ 25 ต.ค. จะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.30 น. ไปจนจบ พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง

วันที่ 26 ต.ค. เริ่มถ่ายทอดสด ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไปตลอดทั้งวัน ซึ่งถือว่าเป็นวันที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ประกอบด้วยส่วนใหญ่ 2 ส่วนคือ พระราชพิธีเชิญพระบรมศพไปพระเมรุมาศ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สลับกับบรรยากาศ การถวายดอกไม้จันทน์ ของคนไทยทั่วประเทศและคนไทยทั่วโลก

ใน กทม.และปริมณฑลจะมีการรายงานบรรยากาศจากบริเวณจุดสำคัญ อาทิ พระลานพระราชวังดุสิต กองบัญชาการกองทัพบก วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร หน้ากองสลากเดิม เชิงสะพานพระราม 8 สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ลานคนเมือง โรงพยาบาลศิริราช สะพานพระพุทธยอดฟ้า เป็นต้น ส่วนในต่างจังหวัดจะมีการรายงานสดเข้ามายังส่วนกลาง ทั้ง 4 ภาคโดยพร้อมเพรียงกัน

วันที่ 27 ต.ค. เริ่มการถ่ายทอดสดพระราชพิธีตั้งแต่เวลา 07.00 น.จนจบ พระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิและอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิพร้อมด้วยพระบรมสรีรางคาร เข้าสู่พระบรมมหาราชวัง วันที่ 28 ต.ค. มีการถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.30 น. ไปจนกว่าจะจบ พระราชพิธีบำเพ็ญกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันที่ 29 ต.ค. ใน 2 ช่วงเวลาเริ่มจากเวลา 09.30 น. ไปจนกว่าจะจบ พระราชพิธีเลี้ยงพระ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และอัญเชิญ พระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และเวลา 16.30 น. จะเป็นการถ่ายทอดสด พระราชพิธีบรรจุพระบรมสรีรางคาร ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

สำหรับประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีจะต้องวางแผนการเดินทางและเส้นทางเข้าบริเวณจุดคัดกรอง 9 จุด คาดว่าจุดรองรับประชาชนในงานพระราชพิธี บริเวณพื้นที่ 150,000 ตาราง เมตร จุคนได้ประมาณ 200,000 คน แต่จะมีประชาชนเพียง 40,000 คน เท่านั้น ที่อยู่พื้นที่โดยรอบและได้เห็นริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงสถิตอยู่ในดวงใจตลอดกาล.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ กรมประชาสัมพันธ์ และสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ ทุกสถานี พร้อมที่จะถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 24 ต.ค. 2560 10:53 25 ต.ค. 2560 10:04 ไทยรัฐ