วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 ชี้น้ำท่วม 19จว. จากฝนตกหนักระบายไม่ทัน ยันไม่กระทบงานพระราชพิธีฯ

มท.1 ชี้น้ำท่วม 19จว. จากฝนตกหนักระบายไม่ทัน ยันไม่กระทบงานพระราชพิธีฯ

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผย น้ำท่วม 19 จังหวัด เหตุจากฝนตกหนักน้ำระบายไม่ทัน ส่งผลให้ประชาชนท้ายเขื่อนและตามลุ่มน้ำได้รับผลกระทบ พร้อมยืนยันสถานการณ์น้ำท่วมจะไม่ส่งผลกระทบต่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ...

วันที่ 24 ต.ค.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า ขณะนี้ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 19 จังหวัด ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากปัญหาการระบายนำ้ไม่ทัน เนื่องจากฝนตกสะสมจำนวนมาก โดยเฉพาะลุ่มนำ้เจ้าพระยาที่ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนและตามลุ่มน้ำได้รับผลกระทบ

ขณะที่การระบายน้ำจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำในเขื่อนเจ้าพระยากรมชลประทาน 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระดับน้ำในเขื่อนไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและพื้นที่ที่อยู่เหนือเขื่อน ซึ่งตอนนี้หลายพื้นที่ก็มีน้ำท่วมขังสะสม

ทั้งนี้ ยืนยันว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ จะไม่ส่งผลกระทบต่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในส่วนภูมิภาคแต่อย่างใด ได้สั่งการให้เตรียมแผนสำรองหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน มีฝนตกติดต่อกันและทำให้มีน้ำท่วมขัง รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์

พล.อ.อนุพงษ์ เผยต่อ สำหรับเหตุการณ์ความขัดแย้งเรื่องระบายน้ำ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องใช้การชี้แจงให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำให้เข้าใจ รวมถึงเหตุการณ์ที่ผู้นำท้องถิ่นปะทะคารมกับชาวบ้านที่มาอาศัยถนนเป็นที่หลับนอน เพราะบ้านน้ำท่วม ว่าทุกฝ่ายจะต้องใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์มาแก้ไขปัญหาและใช้การพูดคุยทำความเข้าใจต่อกันให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้