วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรทั่วไทยพร้อม “ส่งเสด็จ” สู่สวรรคาลัย

โดย ซูม

วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2560 เหลืออีกวันเดียวเท่านั้นก็จะถึงวันที่คนไทยทั่วประเทศรอคอยด้วยนํ้าตา เพื่อส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นสู่สวรรคาลัย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เวลา 17.30 น. และ 22.00 น. ของวันพรุ่งนี้

เป็นที่คาดหมายกันว่า จะมีพี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วประเทศออกจากบ้านที่อยู่อาศัยไปถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศอย่างมากมายมหาศาล

โดยจะแบ่งเวลาถวายออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงแรกเวลา 09.00 น. ถึงเวลา 16.30 น. และช่วงสอง 18.00-22.00 น. ซึ่งจะเป็นช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพจริง เวลา 22.00 น.

ท่านผู้อ่านจะไปถวายดอกไม้จันทน์ ณ ที่แห่งใดคงต้องตัดสินใจกันแต่เนิ่นๆ จะได้กะเวลา หรือวางแผนเดินทางโดยไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ

สะดวกที่สุดก็คือไปถวายใกล้ๆบ้าน คือ ใกล้จุดไหนก็ไปจุดนั้น อย่างเช่นใน กทม. มีพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง และมีซุ้มถวายขนาดใหญ่ 16 ซุ้ม ขนาดกลาง 26 ซุ้ม และตามวัดต่างๆอีก 62 ซุ้ม

สำหรับต่างจังหวัดมีการสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้ง 76 จังหวัด รวม 76 แห่ง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ 802 แห่ง และพระจิตกาธาน หรือเตาเผาดอกไม้จันทน์ 878 แห่ง

ทางราชการได้ออกประกาศแจ้งข่าวอย่างละเอียดไปแล้วว่า พระเมรุมาศจำลองตั้งอยู่ที่ใดบ้าง? ซุ้มต่างๆอยู่ที่ไหนบ้าง? โปรดอย่าลืมหาข้อมูลล่วงหน้าด้วยนะครับ

ยกตัวอย่าง ผมอยู่เขตบางกะปิ ผมหาข้อมูลมาแล้วว่า ไม่มีพระเมรุมาศจำลองอยู่ใกล้เลย แต่มีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่หน้าสนาม ราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งมีรถเมล์ผ่านหลายสาย

นอกจากนี้ยังมีบริการรถรับส่งไปกลับอีกหลายจุด รวมทั้งจาก ห้างเดอะมอลล์ บางกะปิ และ เดอะมอลล์ รามคำแหง ด้วย ติดประกาศไว้หน้าห้างเลยว่าจะจัดรถรับส่งตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงคืน

ผมวางแผนไว้ว่าจะไปถวายดอกไม้จันทน์ที่หน้าสนามราชมังคลาฯ นี่แหละ โดยจะไปตั้งแต่ 9 โมงเช้าเศษๆ ก่อนเดินทางเข้าโรงพิมพ์

ในขณะที่ญาติผมเขาอยู่ทางถนนพัฒนาการ พอจะไปศูนย์การประชุมไบเทค บางนา ได้ไม่ยากนัก เขาก็วางแผนจะไปถวายดอกไม้จันทน์ที่ศูนย์ไบเทคฯ ซึ่งเป็นจุดสร้างพระเมรุมาศจำลอง 1 ใน 9 แห่งของ กทม.

ขณะเดียวกันก็มีญาติมิตรของผมอีกจำนวนหนึ่งที่เชื่อมั่นในสุขภาพความแข็งแรงของร่างกายว่าจะสู้ลมสู้ฝน และนั่งหลับทั้งคืนกลางแจ้งได้ ตัดสินใจจะไปส่งเสด็จและชมริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทสู่พระเมรุมาศ ตามสถานที่ที่ทางการจัดไว้ให้

บางรายก็บอกว่าไม่ตั้งใจจะไปชมริ้วขบวนหรอก แต่อยากจะไปอยู่ใกล้ๆพระองค์ท่านให้มากที่สุดในวันส่งเสด็จ จึงขอไปถวายดอกไม้จันทน์ในพระเมรุมาศจำลองในจุดใกล้เคียงกับพระเมรุมาศจริง

ไปเช่าโรงแรม ไปเช่าเกสต์เฮาส์ในบริเวณรอบๆสนามหลวงล่วงหน้าเอาไว้แล้ว และเริ่มไปนอนค้างกันตั้งแต่คืนวันที่ 24 ตุลาคมด้วยซํ้า

สำหรับท่านที่มีความประสงค์จะเดินทางไปในบริเวณพระราชพิธีวันพรุ่งนี้คงจะทราบแล้วว่ายานพาหนะและระบบขนส่งมวลชนจะเข้าไปได้เพียงบริเวณรอบๆเท่านั้น และเป็นรอบที่ไกลพอสมควรจากท้องสนามหลวง

จะต้องออกแรงเดินเท้า ไม่ใช่ใกล้ๆนะครับ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ใครรู้ตัวว่าเดินไม่ไหวแน่ๆ ขอให้ใช้วิธีส่งเสด็จจากจุดใกล้บ้านเราเป็นดีที่สุด

ผมขอเรียนยํ้าอีกครั้งว่า หากสามารถจะไปร่วมงานพิธี ณ จุดใดจุดหนึ่งได้ตามความสะดวกที่สุดของท่านผู้อ่านก็เชิญเถิด

แต่หากไม่สามารถออกจากบ้านไปไหนได้ด้วยเหตุผลและข้อจำกัดใดก็แล้วแต่เถอะ ขอให้ใช้วิธีติดตามรายงานสดๆจากโทรทัศน์ พร้อมกับส่งใจถวายไปทุกนาทีที่ออกอากาศดังเช่นที่ปฏิบัติกันมาทุกครั้ง

จากนั้นเมื่อถึงเวลาตามหมายกำหนดการ 17.30 น. และ 22.00 น. อันเป็นห้วงเวลาถวายพระเพลิงพระบรมศพก็ขอให้ประนมมือสงบจิตสงบใจส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างพร้อมเพรียงกัน

รวมทั้งขอให้ปฏิญาณตนว่าเราจะเป็นพสกนิกรที่ดีของพระเจ้าอยู่หัว เป็นลูกที่ดีของพ่อและจะดำเนินชีวิตตามแนวทางที่พ่อสอนไว้

เพียงเท่านี้ก็นับว่าสมบูรณ์แล้วใน “วันส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ของพวกเราชาวไทยพรุ่งนี้ 26 ตุลาคม 2560.

“ซูม”

วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2560 เหลืออีกวันเดียวเท่านั้นก็จะถึงวันที่คนไทยทั่วประเทศรอคอยด้วยนํ้าตา เพื่อส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นสู่สวรรคาลัย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เวลา 17.30 น. และ 22.00 น. ของวันพรุ่งนี้ 24 ต.ค. 2560 10:27 25 ต.ค. 2560 09:36 ไทยรัฐ