วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 25/10/60

โดย ไต้ฝุ่น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปทรง บำเพ็ญพระกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดภูเขาทอง ตำบลภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2560............

17.30 น. พระราชพิธีพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ตามหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท............

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ ได้รับสั่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ไม่อยากให้เข้มงวดกับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีจนเกินไป จนเกิดความอึดอัด และ เปิดพื้นที่เพิ่มเติม ให้ประชาชนเข้าเฝ้าถวายบังคมลา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพิ่มขึ้นด้วย เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นแก่พสกนิกร พระพุทธเจ้าข้า............

หมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25–29 ตุลาคม เริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. เช้าวันนี้ เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่จะเปิดประตูจุดคัดกรอง 9 จุดให้ประชาชนเข้าไปจับจองพื้นที่ ด้วยการเดินเท้าเข้าไปยังพื้นที่ชั้นใน ก่อนจะปิดการจราจรอย่างสมบูรณ์แบบ............

ถนนที่จะปิดการจราจรระดับ 1–3 ตั้งแต่วันที่ 25–29 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 05.00 น.เป็นต้นไปมี 15 สาย ดังนี้ 1.ถนนราชินี 2.ถนนอัษฎางค์ 3.ถนนราชดำเนินกลาง 4.ถนนตะนาว 5.ถนนดินสอ 6.ถนนพระสุเมรุ 7.ถนนมหาไชย 8.ถนนหลานหลวง 9.ถนนนครสวรรค์ 10.ถนนราชดำเนิน นอก 11.ถนนลูกหลวง 12.ถนนพิษณุโลก 13.ถนนศรีอยุธยา 14.ถนนกรุงเกษม 15.ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า............

ประชาชนที่จะเข้าไปชม ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ และ เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ควรแต่งกายให้ถูกต้อง โดยมีข้อแนะนำการแต่งตัวดังนี้ บุรุษ ใส่เสื้อเชิ้ตสีดำ กางเกงขายาวสีดำ (ห้ามใส่กางเกงยีนส์ แม้จะเป็นยีนส์สีดำก็ตาม) รองเท้าหุ้มส้นสีดำ สตรี เสื้อสีดำไม่รัดรูป (ห้ามใส่เสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว) กระโปรงยาวคลุมเข่าสีดำ (ห้ามใส่กางเกง) รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ............

นอกจากนี้ยังมี ข้อแนะนำ ที่สำคัญอีกเรื่องก็คือ การดูแลตัวเอง เริ่มตั้งแต่ บัตรประชาชน ยารักษาโรคประจำตัว ยาดม ยาหม่อง ร่มกันแดดกันฝนสีดำ (ห้ามใช้สีอื่น) ไปจนถึง อาหารและน้ำดื่ม พื้นที่ชั้นในจะรองรับประชาชนได้เพียง 40,000 คนเท่านั้น............

การเดินทางเข้าร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมี ระบบขนส่งมวลชนให้บริการฟรีตั้งแต่ 25–27 ตุลาคม เป็นจำนวนมาก รณชิต แย้มสอาด รักษาการรองผู้ว่าการ รฟม. เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับ บริษัท รถไฟฟ้าและทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (BEM) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้จัดเตรียมให้บริการรถไฟฟ้าในช่วงเวลาพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 25–27 ตุลาคม............

สายสีน้ำเงิน สายเฉลิมรัชมงคล จะให้บริการฟรี 19 ขบวน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม จนถึงเวลา 02.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม และ สายสีม่วง สายฉลองรัชธรรม เปิดให้บริการฟรี 18 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 25–27 ตุลาคม เฉพาะวันที่ 26 ตุลาคม จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึง 02.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม............

รถไฟฟ้าบีทีเอส คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการรถไฟฟ้าบีทีเอส ก็เปิดเผยว่า รถไฟฟ้าบีทีเอสจะเปิดให้บริการฟรีตลอดสายแก่ประชาชนที่ไปร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตั้งแต่ 06.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม จนถึงเวลา 02.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม พร้อมจัดหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ไว้ที่ สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ และ สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไว้คอยบริการประชาชนด้วย............

ห้างสรรพสินค้าวันที่ 26 ตุลาคมปิดหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้างเซ็นทรัล เดอะมอลล์ เทสโก้โลตัส บิ๊กซี ไปจนถึงร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น 7–11 ก็จะ ปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม เพื่อให้พนักงานไปร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยกเว้นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ที่ยังเปิดให้บริการตามปกติ เพราะ เป็นสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาครัฐ ............

ที่ “ไต้ฝุ่น” รายงานมาทั้งหมดนี้ เฉพาะในกรุงเทพมหานคร เท่านั้น แต่ก็ยังไม่ครบทุกจุด ส่วน ต่างจังหวัด ประชาชนในแต่ละจังหวัดต้องไปตรวจสอบเอาเอง............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ น้องเมย์-รัชนก อินทนนท์ ที่สามารถคว้าแชมป์ เดนมาร์ก โอเพ่น 2017 มาครองได้สำเร็จเป็นครั้งแรก รายการนี้เป็น รายการแบดมินตันระดับเวิลด์ ซุปเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์ ที่ น้องเมย์ เคยลงแข่งมาแล้ว 4 ครั้ง แต่ไม่เคยได้แชมป์เลย เพิ่งมาได้แชมป์ในการแข่งครั้งที่ 5 ด้วยการเอาชนะ อากาเนะ ยามากูชิ มือวางอันดับ 4 จากญี่ปุ่นที่เคยเป็นแชมป์เก่าในรายการนี้............

ภาพที่ประทับใจ “ไต้ฝุ่น” เป็นอย่างยิ่งก็คือ ทันทีที่น้องเมย์ชนะน้องเมย์ก็ลงกราบกับพื้น และเปิดเผยว่า เมย์ขอถวายแชมป์รายการนี้แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนนัดชิงแชมป์ น้องเมย์ ได้โพสต์ลงในไอจีส่วนตัวว่า เพราะลูกรู้ พระองค์ทรงมองลงมาและส่งกำลัง ใจให้ลูกคนนี้ในต่างแดน............

น่าปลื้มใจอีกคน น้องวิว-กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เยาวชนชายที่ไปคว้า แชมป์แบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ในรายการ บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปียนชิพ 2017 ที่เมือง ยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเยาวชนชายคนแรกที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ หลังจากที่ไทยพยายามมานาน “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีและชื่นชมไว้ตรงนี้............

ช่วงนี้กำลังมี สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ “ไต้ฝุ่น” อยากชวน พ่อแม่ผู้ปกครอง ไปซื้อหนังสือดีๆ ให้ลูกหลานอ่านบ้าง เพื่อเพิ่ม พูนสติปัญญา และ เพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ จะได้เป็นคนดีที่เพียบพร้อมเป็นศรีแก่บ้านเมืองไทยในอนาคต............

ศพ เพียรศักดิ์ ซอโสตถิกุล อยู่วัดธาตุทอง สวดถึง 29 ต.ค. 19.00 น. งดสวด 26 ต.ค. พระราชทานเพลิงศพ 30 ต.ค. 17.00 น. ............


"ไต้ฝุ่น"

ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดงาน “คิดถึงพ่อ” ร้อยดวงใจรำลึกถึง...พ่อหลวงของแผ่นดิน จัดถึง 29 ต.ค. โดยมี ผศ.ดร.ชาญณรงค์ ศรีสุวรรณ, รศ.สุกรี เกษรเกศรา, อรชร จันทร์วิวัฒนา และ กิตติพงศ์ สิปิยารักษ์ มาร่วมงานด้วย 24 ต.ค. 2560 10:18 24 ต.ค. 2560 11:56 ไทยรัฐ