วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว่ายน้ำขึ้นเงินเดือนโค้ชโปโลสาว หลังคว้าทองซีเกมส์ 2 สมัยซ้อน

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ แฮปปี้ผลงานทีมโปโลน้ำหญิงไทย ที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัย ขึ้นเงินเดือนให้แดนเนียล เฟอรี หัวหน้าผู้ฝึกสอน จากเดิม 90,000 บาท เป็น 150,000 บาท เรียบร้อยแล้ว โดยเงินเดือนดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 60,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 90,000 บาท สมาคมฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบ...

“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานของทีมโปโลน้ำหญิงไทย ที่สามารถป้องกันแชมป์และคว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 2 ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้คณะกรรมการบริหารสมาคมพิจารณาอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้กับแดนเนียล เฟอรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนโปโลน้ำทีมหญิงไทย จากเดิม 90,000 บาท เป็น 150,000 บาท โดยเงินเดือนดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 60,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 90,000 บาท สมาคมจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ในส่วนของทีมโปโลน้ำชาย ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลจากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ได้นั้น นายธนาวิชญ์กล่าวว่า อัลฟองโซ เมริโน ผู้ฝึกสอนชาวสเปน ได้ขอลาออกเพื่อกลับไปอยู่กับครอบครัวที่สเปนตั้งแต่ก่อนศึกซีเกมส์แล้ว ซึ่งสมาคมจะหาผู้ฝึกสอนคนใหม่มาแทน แต่ในระหว่างนี้ แดเนียล เสนอตัวมาช่วยดูแลเพื่อปูพื้นฐานให้ทีมชายก่อน โดยเบื้องต้นได้ทำการโละนักกีฬาชุดเดิมออกหมด และจะคัดเลือกนักกีฬาชุดใหม่มาฝึกซ้อมระยะยาวเหมือนทีมหญิง

“สมาคมจะเฟ้นหาช้างเผือกตามต่างจังหวัดด้วยการตั้งศูนย์ฝึกโปโลน้ำในแต่ละภาคตามแผนที่ แดเนียลเสนอมา โดยจะเริ่มนำร่องก่อนที่ภาคเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสมาคมได้หารือและบรรลุข้อตกลงกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว ในการขอใช้สระว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์ฝึกโปโลน้ำภาคเหนือ ซึ่งสมาคมได้ประกาศรับสมัครนักว่ายน้ำที่มีอายุระหว่าง 12-15 ปี เข้ามาร่วมฝึกซ้อมและคัดเลือกตัว และเมื่อวันที่ 23 ต.ค. แดเนียล ได้เดินทางไปคัดเลือกตัวนักกีฬาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีนักกีฬาทั้งชายและหญิงให้ความสนใจเข้าร่วมการคัดเลือกตัว”

ส่วนแผนการเตรียมทีมโปโลน้ำหญิงในปีหน้านั้น นายธนาวิชญ์กล่าวว่า มีเป้าหมายใหญ่อยู่ที่การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ปีหน้า โดยต้นปีจะส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่กรีซ จากนั้นกลางปีจะส่งไปฝึกซ้อมที่ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่น

“ตอนนี้ทีมหญิงได้กลับมาฝึกซ้อมกันแล้วหลังเสร็จศึกซีเกมส์ เป้าหมายหลังจากนี้คือ จะพยายามติดอันดับ 1-5 ของเอเชียให้ได้ โดยอันดับ 1-4 ของเอเชียตอนนี้คือ จีน ญี่ปุ่น คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน หากเราคว้าอันดับ 5 ในเอเชียนเกมส์ได้ ขั้นต่อไป ก็จะพยายามขยับขึ้นไปติด 1-3 ของเอเชีย ซึ่งเป็นโควตาของการได้เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว” เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าว.

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ แฮปปี้ผลงานทีมโปโลน้ำหญิงไทย ที่คว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัย ขึ้นเงินเดือนให้แดนเนียล เฟอรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนรียบร้อยแล้ว โดยเงินเดือนดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย 24 ต.ค. 2560 09:53 24 ต.ค. 2560 11:06 ไทยรัฐ