วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันขอโทษอินโดฯ ผบ.กองทัพถูกห้ามขึ้นเครื่องไปสหรัฐฯ ทั้งที่ได้รับเชิญ

มะกันขอโทษอินโดฯ ผบ.กองทัพถูกห้ามขึ้นเครื่องไปสหรัฐฯ ทั้งที่ได้รับเชิญ

  • Share:

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาออกมากล่าวขอโทษต่อกรณีที่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศอินโดนีเซียถูกห้ามไม่ให้เดินทางไปสหรัฐฯ ทั้งที่เขาได้รับเชิญเป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเอริน เอลิซาเบธ แมคคี อัครราชทูตสหรัฐฯ  ประจำอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อประเทศอินโดนีเซีย ในวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม หลังจากพลเอก กาทอต นูร์แมนทีโอ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอินโดนีเซียถูกสหรัฐฯ ห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องบินที่จะเดินทางไปสหรัฐฯ จนต้องจองตั๋วเครื่องบินใหม่ ทำให้เขาตัดสินใจไม่เดินทางในที่สุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ และพวกเขาขอโทษ” นางเอลิซาเบธ แมคคี กล่าว ขณะที่นายโจเซฟ อาร์. โดโนแวน จูเนียร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอินโดนีเซีย ได้กล่าวขอโทษต่อนายเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ในเรื่องความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับพลเอก นูร์แมนทีโอ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯ จะยังเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์กับอินโดนีเซีย เพื่อความมั่นคงของทั้ง 2 ประเทศต่อไป

ทั้งนี้ พลเอก โจเซฟ เอฟ. ดันฟอร์ด จูเนียร์ เชิญพลเอก นูร์แมนทีโอ ไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อร่วมการประชุมว่าด้วยการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงในวันจันทร์และวันอังคาร โดยนายพลนูร์แมนทีโอและภริยามีกำหนดจะโดยสารเครื่องบินของสายการบิน เอมิเรตส์ จากกรุงจาการ์ตาไปกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม

แต่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงจาการ์ตาได้แจ้งต่อ ผบ.กองทัพอินโดนีเซียว่า เขาอาจได้ขึ้นเครื่องบินล่าช้า เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม กรมศุลกากรและการป้องกันชายแดน กับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ก่อนถึงเวลาบิน จึงต้องมีการจองตั๋วเครื่องบินเที่ยวใหม่ แต่พลเอกนูร์แมนทีโอตัดสินใจไม่เดินทางแล้ว.

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้