วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้อนรัฐลดภาษีปั๊มยอดใช้จ่าย

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า สมาคมภัตตาคารฯเสนอให้รัฐบาลพิจารณามาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงปลายปี โดยใช้วิธีลดหย่อนภาษีให้กับบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆที่มาจัดงานเลี้ยงรื่นเริงและเลือกใช้ร้านอาหารที่จดทะเบียนในระบบกับกระทรวงพาณิชย์เท่านั้น เพื่อเป็นการจัดระเบียบร้านอาหารในประเทศไทย รวมถึงเป็นการกระตุ้นความสนใจให้หน่วยงานหรือประชาชน อยากออกมาจับจ่ายใช้สอยกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันจำนวนร้านอาหารในประเทศไทยมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 100,000 ร้าน แต่ในกลุ่มของร้านที่จดทะเบียนยังมีจำนวนน้อยระดับจำนวนหลัก 10,000 เท่านั้น ทำให้การเข้าสู่ระบบการจ่ายภาษีที่กระทรวงการคลังควรจะมีรายได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย อย่างไรก็ตาม มองว่ามาตรการ ดังกล่าว หากจะเริ่มใช้จริงๆ จะต้องมีการพิจารณาให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ก่อน ไม่ใช่เหมือน การออกมาตรการในครั้งก่อนๆที่ออกมากะทันหันทำให้ประชาชนวางแผนการใช้จ่ายไม่ทันจนใช้สิทธิ์ไม่ได้อย่างเต็มที่

“ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ภาพรวมของธุรกิจร้านอาหารไม่ดีเท่าที่ควร เพราะในเรื่องเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว คนไทยระวังเรื่องของการใช้จ่าย แต่มองว่าในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.ที่เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) มีเทศกาลต่างๆมากมาย ทั้งลอยกระทง วันคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ ช่วงนี้น่าจะทำให้ธุรกิจร้านอาหารกลับมาคึกคักได้”.

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า สมาคมภัตตาคารฯเสนอให้รัฐบาลพิจารณามาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงปลายปี โดยใช้วิธีลดหย่อนภาษีให้กับบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆที่มาจัดงานเลี้ยงรื่นเริง 24 ต.ค. 2560 07:38 24 ต.ค. 2560 08:58 ไทยรัฐ