วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ญี่ปุ่นลั่น เร่งแก้วิกฤติโสมแดง-สังคมสูงวัย

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่นแถลงเมื่อ 23 ต.ค. หลังผลเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 22 ต.ค. พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลและพันธมิตรคว้าชัยได้ครองเสียงข้างมากเด็ดขาด 313 ที่นั่ง จากทั้งหมด 465 ที่นั่ง แม้ยังเหลือนับคะแนนไม่เสร็จ 4 เขต นายอาเบะให้คำมั่นจัดการกับวิกฤติชาติ 2 ประการคือ ภัยคุกคามทางการทหารจากเกาหลีเหนือกับปัญหาสังคมคนสูงวัยล้นประเทศและอัตราการเพิ่มประชากรต่ำ

กรณีเกาหลีเหนือ นายอาเบะให้คำมั่นใช้มาตรการทางการทูตแข็งกร้าวกดดันเกาหลีเหนือให้ยกเลิกพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ ทั้งขอบคุณประชาชนที่สนับสนุนเสถียรภาพและนโยบายของรัฐบาล นายอาเบะยังขอพักเป้าหมายแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 9 ให้ยอมรับสถานะกองทัพของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการให้ได้ภายในปี 2563 เพื่อขอเวลาหาเสียงสนับสนุนให้มากที่สุดและพร้อมดึงพรรคอื่นเข้าร่วมรัฐบาล รวมทั้งพรรคแห่งความหวัง ซึ่งนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวและหัวหน้าพรรคเพิ่งแถลงรับผิดชอบที่พรรคทำผลงานเลือกตั้งไม่ดีตามคาด

ส่วนความเสียหายจากไต้ฝุ่น “แลง” ที่พัดเข้าญี่ปุ่นในช่วงเลือกตั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน สูญหาย 1 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน ก่อนพายุลดความรุนแรงและเคลื่อนออกมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว.

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ประกาศหลังคว้าชัยชนะการเลือกตั้งทั่วไปว่า จะจัดการกับวิกฤติชาติ 2 ประการคือ ภัยคุกคามทางการทหารจากเกาหลีเหนือกับปัญหาสังคมคนสูงวัยล้นประเทศ... 24 ต.ค. 2560 07:13 24 ต.ค. 2560 08:10 ไทยรัฐ