วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมจับตัวเงินตัวทองสวนลุมฯอีก รวม 3ครั้ง ตั้งเป้า 150 ตัว

กทม.ยันจำเป็นต้องจับเพราะมีมากเกิน

นางอารมย์ วงษ์มหา ผอ.สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า สำนักงานสวนสาธารณะได้ทำหนังสือถึงสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อขออนุญาตจับตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินี เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพื่อลดจำนวนประชากรตัวเงินตัวทองลง รักษาสมดุลไว้ หากไม่จับเลยตัวเงินตัวทองก็จะเยอะเกินไป ตั้งเป้าจับในปีนี้ 150 ตัว แบ่งการจับเป็น 3 ครั้ง และจากการสำรวจเบื้องต้น พื้นที่สวนลุมฯมีตัวเงินตัวทองอยู่ประมาณ 350 ตัว โดยหลังจากการจับตัวเงินตัวทองจะเคลื่อนย้ายไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งมีการประสานงานเบื้องต้นไว้แล้ว ทั้งนี้ เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการจับตัวเงินตัวทองเพื่อลดประชากรจำนวน 150 ตัว จากทั้งหมด 400 กว่าตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าฯ ปัจจุบันตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินีมีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว หนึ่งตัวออกไข่ประมาณ 15-18 ฟอง โอกาสรอดร้อยละ 90

สำหรับความคิดเห็นของประชาชนบางส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า กทม.จับตัวเงินตัวทองทำไม เพราะตัวเงินตัวทองไม่ได้ไปทำร้ายใคร นางอารมย์ ชี้แจงว่า หาก กทม.ไม่จับเลย ตัวเงินตัวทองจะขยายพันธุ์จนมีจำนวนมากเกินไป บางครั้งไปกีดขวางทางวิ่ง ทางจักรยานของผู้ใช้สวนสาธารณะ และมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่แก้ไข นอกจากนี้ ตัวเงินตัวทองยังสร้างโพรง ทำชายตลิ่งพัง ขึ้นบนหลังคาอาคารสวนฯทำให้ฝ้าเพดานพัง.

นางอารมย์ วงษ์มหา ผอ.สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า สำนักงานสวนสาธารณะได้ทำหนังสือถึงสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อขออนุญาตจับตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินี 24 ต.ค. 2560 02:02 24 ต.ค. 2560 02:41 ไทยรัฐ