วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองแพร่สั่นสะเทือน แผ่นดินเขย่า 2 รอบติด แรงสุดขนาด 3.4 ลึก 2 กม.

เมืองแพร่สั่นสะเทือน แผ่นดินไหวติดต่อกัน 2 ครั้ง เมื่อกลางดึก ขนาด 2.6 และ 3.4 รู้สึกได้ในเขตเทศบาลเมือง...

เมื่อเวลา 22.44.น. วันที่ 23 ต.ค. 2560 ได้เกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางพื้นที่อ.เมือง จ.แพร่ ขนาด 2.6 ลึกจากพื้นดิน 5 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อเวลา 22.58 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวติดต่อกันอีกครั้ง ขนาด 3.4 ลึกจากพื้นดิน 2 กิโลเมตร

ด้านนายพงษกร วงศ์สว่าง ผอ.อุตุนิยมวิทยาแพร่ เผยว่า ในครั้งแรกรู้สึกได้เพียงเล็กน้อย ส่วนครั้งที่สองรู้สึกสั่นสะเทือนได้มากพอสมควร บ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองไม่น่าจะมีปัญหา แต่ในส่วนของสถานโบราณสถานยังต้องตรวจสอบอีกครั้งในวันที่ 24 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมแพร่นครา บรรดานักท่องเที่ยวยังเป็นปกติ มีบางคนที่ตกใจตื่นขึ้นมาร้องเอะอะตกใจ แต่ไม่เกิดความเสียหายใดๆ รายงานล่าสุด ที่วัดศรีบุญเรือง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ มีความรู้สึกได้มากกว่าที่อื่นๆ โดยกำแพงในโบถส์ มีรอยร้าวเล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากแผ่นดินไหวหรือไม่ อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 00.09 น.วันที่ 24 ต.ค. นายพงศ์รัตน์ ภิรมรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้นำคณะออกสำรวจพระเมรุมาศ บริเวณสวนสุขภาพสนามหลวง จ.แพร่ เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหาย

ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า ขณะเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกรู้สึกได้ โดยขณะนั้นกำลังนั่งดูทีวี และในครั้งที่สองรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนโคมไฟไหว จึงรีบเดินออกมาตรวจสอบพระเมรุมาศจำลองที่อยู่ห่างจากจวนผู้ว่าฯเพียงเล็กน้อย แต่ด้วยพระบารมีของพระองค์ท่านพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงไม่ทำให้พระเมรุมาศจำลองได้รับความเสียหาย แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่จุดที่ตั้งก็ตาม

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดจอมแจ้ง ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ซึ่งมีรายงานเบื้องต้นว่าเกิดรอยร้าวของผนังและพื้นดินโดยรอบองค์พระธาตุ เพราะเป็นจุดผ่านของแนวแผ่นดินไหว เบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบได้.

เมืองแพร่สั่นสะเทือน แผ่นดินไหวติดต่อกัน 2 ครั้ง เมื่อกลางดึก ขนาด 2.6 และ 3.4 รู้สึกได้ในเขตเทศบาลเมือง... 24 ต.ค. 2560 01:29 24 ต.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ