วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดทริปถิ่นผู้ดี

โดย โจโจ้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ThaiBev ThaiTalent

ตอนที่แล้วพูดถึงรางวัลโบนัสของ “เจ้าสัวน้อย” อัสสัมชัญธนบุรี แชมป์ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี “ช้าง จูเนียร์ คัพ 2017” ที่ได้จาก “ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” ในการบินตรงสู่ดินแดนลูกหนังเมืองผู้ดีเพื่อฝึกทักษะฟุตบอลกับทีม “ทอฟฟี่” เอฟเวอร์ตัน

พูดถึงโครงการฝึกทักษะฟุตบอลกับทีม “ทอฟฟี่” เอฟเวอร์ตัน ทริปนี้เกิดเมื่อ 13 ปีที่ผ่านมา จากการที่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด หรือ “ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” ขณะนั้นเป็นสปอนเซอร์ใหญ่อยู่กลางอกเสื้อของสโมสรเอฟเวอร์ตัน โดยมีสัญญาที่จะร่วมกันพัฒนาเด็กด้วยการส่งไปฝึกกับอะคาเดมีเอฟเวอร์ตันปีละ 3 คน ในโครงการ “ช้างไทยไปเอฟเวอร์ตัน”

โครงการดังกล่าวทำได้เพียง 2 ปีเท่านั้น เพราะดูแล้วโอกาสที่เด็กไปเล่นในลีกเมืองผู้ดีคงยากเพราะติดด้วยเงื่อนไขต่างๆนานา ซึ่งเด็กในโครงการตอนนั้นเท่าที่พอจำได้มี “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย, สมปอง สอเหลบ, ศักรินทร์ จันทร์โยธา ฯลฯ

จากนั้นก็เริ่มเปลี่ยนแนวคิดจากการส่งเด็กไปฝึกทักษะกับทีม “ทอฟฟี่” เป็นการส่งโค้ชมือฉมังของเอฟเวอร์ตันมาฝึกเยาวชนรวมถึงอบรมโค้ชที่เมืองไทยปีละ 2 ครั้ง แต่ดูแล้วก็ยังไม่ใช่ เพราะเมื่อทางผู้บริหารช้างเองก็เห็นว่ายังขาดความท้าทายและไม่ครบถ้วนตามเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้

ขณะเดียวกัน ทางสโมสรเอฟเวอร์ตันเองก็ให้คำแนะนำว่า สมควรที่จะมีทัวร์นาเมนต์แข่งขันรองรับเพื่อเพิ่มศักยภาพและความมีประสิทธิภาพกับเยาวชน รวมถึงสร้างความต่อเนื่อง โดยให้จัดเป็นทัวร์นาเมนต์ของเยาวชนอายุ 13 ปีขึ้นมา เพราะเป็นช่วงรอยต่อที่เหมาะต่อการเสริมสร้างและพัฒนาฝีเท้า

จนมาถึงปี 2554 ทางผู้ใหญ่ของ “ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” จึงได้จัดทัวร์นาเมนต์ “ช้าง จูเนียร์คัพ” ขึ้นมา โดยในปีแรกทำแค่เพียงนำเอาเด็กที่อยู่ในโครงการที่ช้างสนับสนุนจำนวน 8 ทีมมาแข่งขันเพื่อหาสุดยอดแชมป์ ซึ่งในปีนั้นทีมที่ได้แชมป์จะมีเพียงแค่เงินรางวัลและเงินสนับสนุนทีมเท่านั้น

แต่ดูแล้วการจะค้นหาช้างเผือกต้องจัดโครงการให้ใหญ่กว่านี้ตามประสาของคำว่า “เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ต้องช้าง” จึงได้ขยายโครงการและเพิ่มจำนวนทีมในปีต่อมา ด้วยการเปิดคัดเลือกตัวแทนจากแต่ละภาคทั่วประเทศเพื่อหาแชมป์

ที่พิเศษกว่าเดิมคือแชมป์นอกจากเงินรางวัลแล้วจะเพิ่มโบนัสด้วยการส่งไปฝึกทักษะที่อะคาเดมีของเอฟเวอร์ตันในปัจจุบัน รวมถึงได้มีโอกาสดูแมตช์ถึง 3 นัด พรีเมียร์ลีกกับเกมแชมเปียนส์ลีก ซึ่งถือเป็นไฮไลต์เด็ดที่เด็กชื่นชอบอย่างมาก อย่างล่าสุดเกมแดงเดือด ลิเวอร์พูลปะทะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

จากนั้นเป็นต้นมาโครงการช้างทัวร์เมืองผู้ดีฝึกทักษะกับสโมสรเอฟเวอร์ตันก็ดำเนินการมาตลอด จนเข้าสู่ปีที่ 6 ที่เพิ่งจะปิดโครงการไปหมาดๆ

หลังจากที่ปิดทริปโครงการไปเรียบร้อยแล้ว “ป้าหน่อย” มัณฑนา ประไพเพ็ชร ผจก.โครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ สรุปถึงโครงการนี้ว่า ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นักเตะเยาวชนไทยพัฒนาขึ้นทุกปี ที่สำคัญได้รับคำชมจากโค้ชของเอฟเวอร์ตันถึงความตั้งใจและการพัฒนา แม้เป็นเพียงระยะสั้น โดยโค้ชทอฟฟี่ยังเชื่อว่านักเตะเหล่านี้จะนำประสบการณ์ที่ได้รับจากการเดินทางมาครั้งนี้ไปพัฒนาตัวเองจนก้าวไปเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยในอนาคตอย่างแน่นอน

ด้าน “บิ๊กป๊อป” สุรพล อุทินทุ ผอ.สำนักประสานงานภายนอกไทยเบฟฯ เล่าว่า โครงการนี้ไม่ใช่จะหยุดอยู่แค่นี้ ในทุกๆปีจะมีการหารือและพยายามหาแนวคิดใหม่เพื่อให้เด็กได้รับประสบการณ์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น ถึงแม้ว่าทางไทยเบฟฯจะไม่สามารถสร้างนักเตะทีมชาติได้อย่างใจหวัง แต่ลึกๆก็หวังว่าโครงการของช้างในการส่งเด็กเยาวชนไปฝึกที่เมืองผู้ดีกับสโมสรดังจะเกิดประโยชน์สูงสุด

เพราะเชื่อว่าทัวร์นาเมนต์ “ช้างจูเนียร์คัพ” จะเป็นบันไดในการสร้างฝันให้กับเยาวชนไทยอย่างแน่นอน และมั่นใจว่าเด็กเยาวชนที่ผ่านการฝึกไม่มากก็น้อยจะก้าวเป็นกำลังหลักให้กับ ทีมชาติไทยในอนาคต.


โจโจ้

ตอนที่แล้วพูดถึงรางวัลโบนัสของ “เจ้าสัวน้อย” อัสสัมชัญธนบุรี แชมป์ฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี “ช้าง จูเนียร์ คัพ 2017” ที่ได้จาก “ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” ในการบินตรงสู่ดินแดนลูกหนังเมืองผู้ดีเพื่อฝึกทักษะฟุตบอล 24 ต.ค. 2560 00:38 24 ต.ค. 2560 00:45 ไทยรัฐ