วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊ง 'ตะกวดบก' เช่าแท็กซี่ ตระเวนขโมยหนังสือร้านดัง ขายตลาดนัด

จับหนุ่มใหญ่แก๊ง “ตะกวดบก” เช่าแท็กซี่ตระเวนลักหนังสือนิยายราคาแพงตามร้านหนังสือดังในห้าง นำไปขายตลาดนัด อ้างหาเงินเลี้ยงลูก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ขณะที่ ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งจาก รปภ.ศูนย์การค้าตึกคอมแลนมาร์กอุดรธานี ถนนอุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี ว่า ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเข้ามาลักหนังสือในร้านนายอินทร์ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ

ไปถึง พบ น.ส.เสาวลักษณ์ หลักหนองบุ อายุ 24 ปี ผู้จัดการร้านหนังสือนายอินทร์ สาขาศูนย์การค้าตึกคอมแลนด์มาร์กอุดรธานี ชี้ให้จับกุม นายสุมิตร ปักไธสง อายุ 47 ปี ชาว จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นบุคคลที่เข้ามาลักหนังสือในร้าน เมื่อวันที่ 2-6 ตุลาคม จำนวนหลายเล่ม มูลค่าประมาณ 5,000 บาท โดยแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองอุดรธานี แล้ว และวันนี้ นายสุมิตร ได้กลับมาลักหนังสืออีก จึงได้สั่งให้พนักงานเฝ้าดูพฤติกรรม และแจ้งตำรวจ ซึ่งนายสุมิตรให้การปฏิเสธไม่รู้ ไม่เห็น

จากนั้น ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้ควบคุมตัวไปสอบสวน ซึ่งนายสุมิตร ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้เข้ามาลักหนังสือในร้านนายอินทร์จริง โดยก่อนหน้านี้ มีอาชีพขับแท็กซี่ในกรุงเทพฯ ต่อมารายได้ไม่ดี จึงได้เช่าแท็กซี่วันละ 500 บาท ขับตระเวนไปตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเข้าไปลักหนังสือในร้านนายอินทร์ และซีเอ็ดบุ๊ก นำไปขายในตลาดนัด ราคาเล่มละ 50-150 บาท เพื่อหาเงินเลี้ยงลูก 2 คน ซึ่งปี 2554 คนเคยถูกจับที่ จ.ชัยนาท ติดคุก 2 ปี 

นายสุมิตร ให้การต่อไปอีกว่า เมื่อพ้นโทษออกมาปี 2556 ตนก็หวนกลับมาลักหนังสืออีก สาเหตุที่เลือกลักหนังสือร้านนายอินทร์ เพราะมีพนักงานน้อย สะดวกในการลัก โดยจะเลือกหนังสือนิยายราคาแพง ยัดใส่กางเกงด้านหลัง ก่อนจะเดินออกมาจากร้าน กระทั่งถูกจับได้ดังกล่าว ตำรวจจึงควบคุมตัวไปตรวจค้นรถแท็กซี่ สีส้ม หมายเลขทะเบียน ทล 3010 กรุงเทพมหานคร ซึ่งจอดอยู่บนลานจอดรถ ตรวจค้นพบหนังสือนิยาย “ผู้ชายแพศยา” ราคาเล่มละ 525 บาท จำนวน 2 เล่ม จึงแจ้งข้อหา “ลักทรัพย์” ควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.ต.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า นายสุมิตร เป็นสมาชิกแก๊ง “ตะกวดบก” ที่เช่ารถแท็กซี่ขับตระเวนลักหนังสือตามร้านหนังสือในห้างสรรพสินค้า เน้นร้านหนังสือนายอินทร์ และซีเอ็ดบุ๊ก เมื่อลักได้แล้วจะส่งไปให้แก๊งนำไปวางขายตามตลาดนัด แถวหลัก 11 และจากการตรวจสอบ ก่อนถูกจับได้ก่อเหตุที่ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ก่อนมาถูกจับที่ร้านนายอินทร์ ศูนย์การค้าตึกคอมแลนด์มาร์กอุดรธานี เพราะผู้จัดการร้านและพนักงานจำได้ว่าเข้ามาก่อเหตุหลายวันติดกัน เมื่อหวนกลับมาลักอีกจึงถูกจับดังกล่าว.

จับหนุ่มใหญ่แก๊ง “ตะกวดบก” เช่าแท็กซี่ตระเวนลักหนังสือนิยายราคาแพงตามร้านหนังสือดังในห้าง นำไปขายตลาดนัด อ้างหาเงินเลี้ยงลูก 23 ต.ค. 2560 21:20 23 ต.ค. 2560 21:27 ไทยรัฐ