วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมชลฯ ยันพื้นที่ปทุมฯ น้ำท่วมกระทบแค่นอกคันกั้น

อธิบดีกรมชลฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่น้ำท่วม ที่ปทุมฯ ยันกระทบแค่พื้นที่นอกคันกั้น เนื่องจากน้ำฝนรวมกับน้ำเหนือ และน้ำหนุน แต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัด ...

วันที่ 23 ตุลาคม ที่ ลานปูน ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำ และปัญหาของประชาชน รวมทั้งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัย บริเวณหมู่ที่ 7 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยมี ดร.พินิจ บุญเลิศ ผวจ.ปทุมธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ก่อนที่ อธิบดีกรมชลฯ และคณะ ได้ลงเรือตรวจดูน้ำท่วมล้นตลิ่งบริเวณทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ดร.สมเกียรติ เปิดเผยว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกคันกันน้ำ อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งหากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้น ก็จะทำให้น้ำไหลเอ่อท่วมพื้นที่ดังกล่าว ทั้งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี ทั้งจากปริมาณน้ำทางตอนเหนือที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำฝนที่ตกในพื้นที่ และในช่วงวันที่ 22-25 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะเกิดน้ำทะเลหนุนสูงใน 2 ช่วงเวลา คือ 11.00 น. และ 21.00 น. ก็จะมีผลทำให้ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่นอกคันกั้นน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 20-30 เซนติเมตร และอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณนอกคันกั้นน้ำ แต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัดปทุมธานีแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้ประสานงานกับส่วนราชการในจังหวัดที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวัง เสริมแนวคันกั้นน้ำให้มั่นคงแข็งแรง และยืนยันว่า จะไม่เกิดน้ำท่วมและไม่วิกฤติอย่างแน่นอน.

อธิบดีกรมชลฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่น้ำท่วม ที่ปทุมฯ ยันกระทบแค่พื้นที่นอกคันกั้น เนื่องจากน้ำฝนรวมกับน้ำเหนือ และน้ำหนุน แต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัด ... 23 ต.ค. 2560 20:08 23 ต.ค. 2560 20:34 ไทยรัฐ