วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีกรมชลฯ ยันพื้นที่ปทุมฯ น้ำท่วมกระทบแค่นอกคันกั้น

อธิบดีกรมชลฯ ยันพื้นที่ปทุมฯ น้ำท่วมกระทบแค่นอกคันกั้น

  • Share:

อธิบดีกรมชลฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่น้ำท่วม ที่ปทุมฯ ยันกระทบแค่พื้นที่นอกคันกั้น เนื่องจากน้ำฝนรวมกับน้ำเหนือ และน้ำหนุน แต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัด ...

วันที่ 23 ตุลาคม ที่ ลานปูน ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำ และปัญหาของประชาชน รวมทั้งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัย บริเวณหมู่ที่ 7 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยมี ดร.พินิจ บุญเลิศ ผวจ.ปทุมธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ก่อนที่ อธิบดีกรมชลฯ และคณะ ได้ลงเรือตรวจดูน้ำท่วมล้นตลิ่งบริเวณทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ดร.สมเกียรติ เปิดเผยว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกคันกันน้ำ อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งหากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้น ก็จะทำให้น้ำไหลเอ่อท่วมพื้นที่ดังกล่าว ทั้งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี ทั้งจากปริมาณน้ำทางตอนเหนือที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำฝนที่ตกในพื้นที่ และในช่วงวันที่ 22-25 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะเกิดน้ำทะเลหนุนสูงใน 2 ช่วงเวลา คือ 11.00 น. และ 21.00 น. ก็จะมีผลทำให้ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่นอกคันกั้นน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 20-30 เซนติเมตร และอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณนอกคันกั้นน้ำ แต่จะไม่กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของจังหวัดปทุมธานีแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้ประสานงานกับส่วนราชการในจังหวัดที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวัง เสริมแนวคันกั้นน้ำให้มั่นคงแข็งแรง และยืนยันว่า จะไม่เกิดน้ำท่วมและไม่วิกฤติอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้