วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะ ปชช.น้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณ 'ร.9' สร้างความปรองดอง

"อภิสิทธิ์" แนะน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง ร.9" สร้างปรองดอง แก้ปัญหาขัดแย้งในชาติ วอน รบ.สานต่อ ทุกฝ่ายเห็นพ้องสนับสนุน

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการ "ต้องถาม" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ว่า ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ เราได้เห็นภาพความเป็นหนึ่งเดียวของคนไทยอีกครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าที่คนชอบพูดว่า ประเทศไทยเป็นสังคมที่แตกแยกแบ่งขั้ว แต่เมื่อมีศูนย์รวมจิตใจเราก็จะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ฉะนั้นตลอดเดือนนี้ จะเห็นประชาชนไม่เลือกข้างเลือกสี หรือเลือกอะไรทั้งสิ้น ส่วนกรณีนี้จะสามารถเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการสร้างความปรองดองได้หรือไม่นั้น ตนยืนยันว่าถ้าเราน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงการน้อมนำกระแสพระราชดำรัสในหลายโอกาสที่พระองค์พระราชทานให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์กติกา การรู้หน้าที่โดยทำหน้าที่นั้นเต็มกำลังสามารถ และปรัชญาความพอเพียง เราก็จะสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองได้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความสุดโต่ง การใช้อารมณ์ การกระทำแบบไม่มีขอบเขต และการมีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่าง ดังนั้นส่วนตัวมองว่าการสร้างความปรองดอง ควรให้ความสำคัญกับกติกาในการอยู่ร่วมกันมากกว่าที่จะไปมองเรื่องจุดสุดท้าย เช่น เรื่องการนิรโทษกรรม เป็นต้น

เมื่อถามว่า หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แล้ว รัฐบาล และ คสช.ควรคิดต่อไปอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) คงมีแผนพิจารณาในหลายเรื่อง สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรที่จะดำเนินการต่อด้วยการยึดมั่นในปรัชญา และแนวทางที่พระองค์ท่านพระราชทานไว้ หากทำในสิ่งที่ประชาชนมีความเป็นหนึ่งเดียว และใช้ประโยชน์จากตรงนี้ในการนำสังคมส่วนรวมไปข้างหน้า ตนเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย

"อภิสิทธิ์" แนะน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง ร.9" สร้างปรองดอง แก้ปัญหาขัดแย้งในชาติ วอน รบ.สานต่อ ทุกฝ่ายเห็นพ้องสนับสนุน 23 ต.ค. 2560 16:48 23 ต.ค. 2560 19:18 ไทยรัฐ