วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยมะกันคิดค้นข้าวโพดอุดมโปรตีน

ถึงแม้ทุกวันนี้มนุษย์จะมีความกังวลต่อเรื่องการตัดแต่งพันธุกรรมในพืชผัก ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นในด้านการบริโภคว่า กินพืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมมานั้นจะส่งผลอย่างไรกับสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่ก็ต้องยอมรับว่าวิทยาการและเทคโนโลยีทางด้านพันธุวิศวกรรมนั้นเป็นเรื่องท้าทายของนักวิทยาศาสตร์ ล่าสุด นักชีววิทยาด้านพืชแห่งมหาวิทยาลัยรัทเจอร์ส ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ประเทศสหรัฐอเมริกาเผยว่าค้นพบวิธีทำให้ข้าวโพดสามารถผลิตเมไธโอนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ชนิดเดียวกับที่อยู่ในเนื้อสัตว์เป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของพืช

เนื่องจากข้าวโพดส่วนใหญ่จะไม่มีเมไธโอนีน นักวิจัยจึงใส่ยีนแบคทีเรียที่ชื่ออีโคไล (E coli) เข้าไปในข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนม (genome) ของข้าวโพด เอนไซม์ของอีโคไลจะผลิตเมไธโอนีนในใบข้าวโพดและในเมล็ด ซึ่งกำมะถันในเมไธโอนีนจะช่วยปกป้องเซลล์จากสารพิษ ช่วยดูดซับธาตุซีลีเนียมอันเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ก็ยังช่วยดูดซับธาตุสังกะสีที่ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนและเอนไซม์ต่างๆ

ทั้งนี้ นักวิจัยเชื่อเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้การปศุสัตว์เติบโตขึ้น โดยพวกเขาได้ทดลองนำข้าวโพดที่ดัดแปลงพันธุกรรมไปเลี้ยงไก่และพบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการต่อไก่ รวมทั้งเผยว่าหลักการเทคโนโลยีนี้จะสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วภายใน 2 ปี อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญคือกฎระเบียบเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ยีนดัดแปลงพันธุกรรม.

ถึงแม้ทุกวันนี้มนุษย์จะมีความกังวลต่อเรื่องการตัดแต่งพันธุกรรมในพืชผัก ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นในด้านการบริโภคว่า กินพืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมมานั้นจะส่งผลอย่างไรกับสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว... 23 ต.ค. 2560 16:02 23 ต.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ