วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีความสุขกับชีวิตแต่งงาน ส่งผลให้สุขภาพหัวใจดี

เมื่อเร็วๆนี้ มีนักวิจัยได้รายงานลงวารสารด้านระบาดวิทยาและสุขภาพชุมชน เกี่ยวกับสุขภาพที่เชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตร่วมกันของคู่สามี-ภรรยา ซึ่งเหมาะสำหรับคู่แต่งงานที่เพิ่งอยู่ในระยะข้าวใหม่ปลามันเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตคู่ให้ยืนยาวและสุขภาพดีมีสุข และยิ่งเหมาะสำหรับคู่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันมายาวนาน ที่บางครั้งเกิดความเบื่อหน่ายคลายความรัก

นักวิจัยเผยว่าการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของความสัมพันธ์ของคู่สมรส สามารถทำนายความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจได้ ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าชีวิตแต่งงานที่มีความสุขนั้นจะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ โดย ได้วิจัยสำรวจผู้ชายในสหราชอาณาจักรจำนวน 600 คน เกี่ยวกับคุณภาพในการใช้ชีวิตแต่งงาน พบว่าคนที่ปรับปรุงการครองคู่ให้มีความสุขนั้นมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น มีคอเลสเทอรอลและความดันโลหิตที่อยู่ในเกณฑ์ดี

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยบางคนก็เตือนว่า การศึกษาวิจัยดังกล่าวเป็นเพียงสังเกตการณ์ ยังไม่สามารถแสดงให้เห็นได้ชัดเจนเพียงพอ ว่าการแต่งงานที่ดีขึ้นทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่เป็นไปได้ว่าอาจเหมาะสมที่จะนำไปใช้ให้คำปรึกษากับคู่สมรสที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่น ซึ่งน่าจะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นทางด้านสุขภาพกายในระยะยาว นอกเหนือไปจากด้านจิตวิทยา.

เมื่อเร็วๆนี้ มีนักวิจัยได้รายงานลงวารสารด้านระบาดวิทยาและสุขภาพชุมชน เกี่ยวกับสุขภาพที่เชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตร่วมกันของคู่สามี-ภรรยา ซึ่งเหมาะสำหรับคู่แต่งงานที่เพิ่งอยู่ในระยะข้าวใหม่ปลามันเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตคู่. 23 ต.ค. 2560 15:58 23 ต.ค. 2560 16:00 ไทยรัฐ