วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การวิจัยใหม่เกี่ยวกับจิงโจ้ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

Credit: University of Queensland.

นักวิจัยจากวิทยาลัยโลกและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้นำเสนองานวิจัยใหม่เกี่ยวกับจิงโจ้ขนาดเล็กที่ชื่อ Fanged kangaroos ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในออสเตรเลียและสูญพันธุ์ไปนานแล้ว โดยเผยว่า จิงโจ้สายพันธุ์นี้อาจรอดชีวิตมาได้ยาวนานกว่าที่คิดไว้นั่นคือเมื่อ 5 ล้านปีที่ผ่านมา

จากการศึกษาซากดึกดำบรรพ์โบราณของจิงโจ้ชนิดดังกล่าว ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 25 ล้านปี ถูกขุดพบบริเวณเขตพื้นที่มรดกโลก Riversleigh World Heritage Area นักวิจัยระบุว่า Fanged kangaroos นั้นเป็นบรรพบุรุษของจิงโจ้ยุคใหม่ ในอดีตนั้นพวกมันอาศัยอยู่ในป่าฝนรกทึบทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ จิงโจ้ชนิดนี้มีเขี้ยวขนาดใหญ่จนถูกตั้งฉายาว่าจิงโจ้แวมไพร์ ที่จินตนาการกันว่ามันคงฝังเขี้ยวดูดเลือดสัตว์ด้วยกัน แต่กลายเป็นว่าจริงๆ แล้วอาหารหลักของพวกมันคือใบไม้เช่นเดียวกับจิงโจ้ยุคใหม่กิน และเคลื่อนไหวลุกลี้ลุกลนแต่ไม่กระโดด โดยเชื่อว่าอาจรอดชีวิตมาได้ยาวนานกว่าที่คิดไว้อย่างน้อย 5 ล้านปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นักวิจัยยังเผยว่า ร่างกายของ Fanged kangaroos นั้นมีขนาดเพิ่มขึ้นจนกระทั่งถึงวันที่พวกมันสูญพันธุ์ ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิวัฒนาการจิงโจ้และค้นคว้าว่าอะไรคือสิ่งที่ผลักดันให้เกิดการสูญพันธุ์ของสัตว์เหล่านี้ได้.

นักวิจัยจากวิทยาลัยโลกและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้นำเสนองานวิจัยใหม่เกี่ยวกับจิงโจ้ขนาดเล็กที่ชื่อ Fanged kangaroos ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในออสเตรเลียและสูญพันธุ์ไปนานแล้ว... 23 ต.ค. 2560 15:54 23 ต.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ