วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม ช่วยเหนือเขื่อนไม่ให้ท่วมขยายวง

กรมชลฯ เพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ที่ชัยนาท ช่วยพื้นที่เหนือเขื่อนไม่ให้ท่วมขยายวง หลัง 3 อำเภอ ถูกน้ำท่วม บ้านจมแล้ว 700 หลัง ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นมา 0.12 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ที่ 17.47 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาผสมกับมวลน้ำเหนือที่ระบายมาทางเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำของพื้นที่เหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นกว่า 10 ซม. ในบางพื้นที่

ส่วนปริมาณการระบาย ที่จุด C2 นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย อยู่ที่ 3,054 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้น้ำไม่ขังอยู่ในพื้นที่เหนือเขื่อนนาน สำหรับปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มระดับการระบายที่ 2,607 ลบ.ม./วินาที สำหรับสถานการณ์น้ำเหนือเขื่อนขณะนี้ น้ำได้เอ่อล้นเข้าในหลายพื้นที่ ทั้ง อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังแล้วกว่า 700 หลังคาเรือน

นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ทางกรมชลประทานมีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เรื่องสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากปริมาณฝนตกกระจายในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางตอนล่าง ส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยาที่อำเภอเมืองจังหวัดนครสวรรค์มีระดับสูงขึ้น

ขณะที่ กรมชลประทาน ได้ใช้พื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาชะลอน้ำไว้ โดยคงการระบายในอัตรา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมทั้งตัดยอดน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มทั้ง 2 ฝั่ง เข้าระบบเต็มศักยภาพ ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา สูงขึ้น +17.44 เมตร (รทก.) ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดน้ำล้นคันกั้นน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา และทำให้เกิดน้ำท่วมขยายวงกว้าง จึงจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จากเดิม 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อีก 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะค่อยๆ ทยอยเพิ่ม เป็น 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคงระบายต่อเนื่องไป 1 สัปดาห์ หากไม่มีฝนตกเพิ่ม การระบายจะลดลงตามลำดับ

โดยปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น ประกอบกับอิทธิพลน้ำทะเลหนุนสูง ระหว่างวันที่ 23-27 ตุลาคม 2560 จะส่งผลให้ระดับน้ำเจ้าพระยาท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนนทบุรี มีระดับเพิ่มสูงขึ้น จากปัจจุบัน 20-25 เซนติเมตร

ขณะที่ โรงเรียนชุมชนวัดดักคะนน ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท ถูกน้ำท่วมความลึกประมาณ 30-120 เซนติเมตร ทางโรงเรียนได้ขนย้ายสิ่งของขึ้นชั้น 2 และมีบางส่วนที่ขนย้ายไม่ทันเสียหาย พร้อมเลื่อนกำหนดเปิดภาคเรียนไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ด้าน นายโอภาส พาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนวัดดักคะนน กล่าวว่า ขณะนี้น้ำที่เข้าท่วมโรงเรียนได้มีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความลึกประมาณ 30-120 เซนติเมตร โดยมีกำหนดเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ แต่คาดว่าระดับน้ำยังไม่ลดลงอย่างแน่นอน เบื้องต้น จะเลื่อนกำหนดเปิดภาคเรียนไปอีก 1 สัปดาห์ เพื่อดูสถานการณ์น้ำ หากลดลงพอที่นักเรียนจะเข้ามาเรียนได้จะเปิดทำการทันที ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้มีการทำทางเชื่อมต่อตัวอาคาร ชั้นที่ 2 ไว้ โดยที่นักเรียนไม่ต้องลงมาเดินชั้นล่าง หากต้องเปิดเรียนก่อนที่ระดับน้ำจะแห้งสนิท

นอกจากนี้ ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม และศูนย์อบรมเยาวชนชัยนาท ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนชุมชนวัดดักคะนน ถูกน้ำท่วมจนพระ เณรต้องใช้เรือสัญจร โดยขึงเชือกเพื่อใช้จับในการเดินทางเข้าออก และย้ายเณรออกไปอยู่ที่วัดอื่นเป็นการชั่วคราวป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ ที่อาจเกิดกับเณรที่ชอบลงเล่นน้ำในช่วงอากาศแปรปรวนเช่นนี้.

กรมชลฯ เพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ที่ชัยนาท ช่วยพื้นที่เหนือเขื่อนไม่ให้ท่วมขยายวง หลัง 3 อำเภอ ถูกน้ำท่วม บ้านจมแล้ว 700 หลัง ... 23 ต.ค. 2560 15:49 23 ต.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ