วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2นักปั่น 9วัน 9คืน นำผ้าลงชื่อแสดงความอาลัย จากพื้นที่ทุรกันดาร ถึงสนามเสือป่า

2 นักปั่น 9 วัน 9 คืน เดินทางถึงสนามเสือป่า พร้อมเป็นตัวแทนภาคเหนือถิ่นทุรกันดาร มอบผ้าขาวยาวประมาณ 9 เมตร พร้อมคำแสดงความอาลัยจาก ปชช. มอบให้หัวหน้าชุดจิตอาสางานประชาสัมพันธ์ 

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่บริเวณที่ทำการจิตอาสาเฉพาะกิจ งานประชาสัมพันธ์ สนามเสือป่า พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รอง ผกก.2 บก.ป. ในฐานะหัวหน้าชุดที่ทำการจิตอาสางานประชาสัมพันธ์ เป็นตัวแทนรับมอบ แผ่นผ้าขาวยาวประมาณ 9 เมตร ที่มีชื่อของประชาชนจากจังหวัดภาคเหนือ ร่วมลงนามแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี นายคำอ้าย อยู่อินทร์ ชาว จ.เชียงราย อายุ 63 ปี และ นายบูตา สินจุฑาวงษ์ ชาว กทม. อายุ 65 ปี เป็นผู้ปั่นจักรยานนาน 9 วัน 9 คืน จาก จ.เชียงราย เป็นตัวแทนนำมามอบให้ที่สำนักพระราชวัง เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายคำอ้าย กล่าวว่า ตนเป็นจิตอาสาที่ จ.เชียงราย วันนี้ได้นำผ้าขาวยาว 9 เมตร ปั่นจักรยานมาตามเส้นทางมุ่งสู่กรุงเทพมหานคร ผ่านหลายจังหวัด และได้เข้าไปตามป่า ตามดอย ให้ประชาชนในถิ่นทุรกันดารได้ร่วมลงชื่อแสดงความอาลัย เนื่องจากหลายคนไม่มีโอกาสได้เข้ามากราบพระบรมศพ ซึ่งประชาชนที่ได้ร่วมลงชื่อนั้นต่างพากันซาบซึ้ง ร้องไห้ ว่าอยู่ในป่าทำไมถึงโชคดีที่ได้ลงชื่อแสดงความอาลัยด้วย ตนเองก็ภูมิใจที่ได้นำผ้าที่มีลายชื่อของประชาชนที่ร่วมลงนามแสดงความอาลัย และได้มอบผ้าบรรลุตามวัตถุประสงค์

นายคำอ้าย กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ปี 2553 ปี 2555 และปี 2557 ตนมาที่ รพ.ศิริราช เพื่อถวายพระพรให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 หายจากพระอาการประชวร และปี 2559 มากราบพระบรมศพ ต่อมา เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ได้มากราบพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณด้านข้างพระบรมมหาราชวัง และล่าสุดได้เชิญชวนประชาชนให้ลงนามแสดงความอาลัยให้เต็มแผ่นผ้าสีขาวยาว 9 เมตร เมื่อเต็มแล้วก็ตั้งใจนำมามอบให้กับสำนักพระราชวัง ทั้งนี้ ขอขอบคุณตำรวจทางหลวง จิตอาสากู้ภัย ที่ช่วยดูแลอำนวยความสะดวกมาตลอดเส้นทาง

ด้านนายบูตา กล่าวว่า ตนและนายคำอ้ายได้ร่วมปั่นจักรยานมาด้วยกัน จาก จ.เชียงราย ซึ่งรู้จักกันครั้งที่นายคำอ้ายปั่นจักรยานมากราบพระบรมศพ เสมือนในหลวง รัชกาลที่ 9 ดลจิตใจให้ได้มาพบและได้ทำความดีร่วมกัน ทั้งนี้ ตนเป็นคนไทยเชื้อสายอินเดีย บรรพบุรุษมีความกตัญญูต่อแผ่นดินเกิด ซึ่งตนก็เห็นในหลวงรัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก สิ่งที่ประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปตามหมู่บ้านที่ทุรกันดาร และยังสอนให้คนไทยรู้จักใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

2 นักปั่น 9 วัน 9 คืน เดินทางถึงสนามเสือป่า พร้อมเป็นตัวแทนภาคเหนือถิ่นทุรกันดาร มอบผ้าขาวยาวประมาณ 9 เมตร พร้อมคำแสดงความอาลัยจาก ปชช. มอบให้หัวหน้าชุดจิตอาสางานประชาสัมพันธ์ 23 ต.ค. 2560 15:45 23 ต.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ