วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดี้' ยังจำได้ สบพระเนตรในหลวง รัชกาลที่ 9

'ดี้' ยังจำได้ สบพระเนตรในหลวง รัชกาลที่ 9

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ได้มีโอกาสถวายงานและใกล้ชิดกับราชวงศ์ ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง เผยเรื่องราวกาลครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดเบื้องสูงและสร้างสรรค์ผลงานเพลงเพื่อถวายแด่พ่อหลวง จนโด่งดังติดหูคนไทยมาจนวันนี้ ดี้ เล่าย้อนอดีตวัยเยาว์ให้ฟังว่า “ผมเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ตาซ้ายบอดเพราะอุบัติเหตุตอนเด็กๆ สำหรับเหตุการณ์ประทับใจที่อยู่ในความทรงจำ ระลึกได้ว่าไปกับเพื่อนที่วัดหนึ่งใน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้ยินว่าในหลวงพระองค์นี้จะเสด็จ ก็ชวนกันไปนั่งอยู่หน้าเชือกเลย สมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 9 ทรงถามว่า ตาเป็นอะไรเหรอ...ต้องขยันเรียนเหมือนลูกของฉันนะ โตไปจะได้มีงานดีๆ และอีกครั้งก็เป็นตอนที่รับปริญญาบัตรที่จุฬาฯ ได้ยินบัณฑิตหลายๆคนบอกว่า ไม่กล้าสบพระเนตร ผมก็ไม่กล้า แต่ลึกๆก็นึกภายในใจ นี่ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยนะ ที่จะได้ใกล้ชิดพระองค์ขนาดนี้ แต่เชื่อไหมครับ เวลาผ่านมาผมไม่มีรูปถ่ายตอนนั้นให้เก็บไว้ดูเลย เพราะร้านอัดรูปดันไฟไหม้ แต่สรุปว่าผมก็ได้สบพระเนตรพระองค์ท่านนะครับ”

ดี้ยังกล่าวถึงผลงาน ความยาก แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงว่า “จริงๆเวลาที่ใช้ในการเขียนเพลงไม่นานครับ ผมใช้ภาษาชาวบ้าน เพลงแรกที่แต่งนั้น ต้องแต่งให้ ‘พี่เบิร์ด ธงชัย’ ร้อง ‘เพลงต้นไม้ของพ่อ’ ในวาระครองราชย์ครบ 50 ปี พ.ศ.2539 ตอนแต่งเสร็จ ทุกคนก็จะต้องมารวมตัวกันในห้องประชุม เพื่อฟังเพลงที่ผมแต่ง ผมนี่ตัวเกร็งไปหมด โชคดีที่ทุกคนรู้สึกชอบ ความรู้สึกมันโล่งทันที ปลื้มมาก ดีใจที่เพลงเป็นสื่อทำให้ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน ได้แสดงความรักที่มีภายในใจต่อพระองค์ท่าน”

เพลงไหนแต่งยากสุด “โจทย์เพลงที่ซับซ้อนน่าจะเป็น ‘เพลงของขวัญจากก้อนดิน’ ที่แต่งขึ้นเนื่องในวาระเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ปี พ.ศ.2542 ใช้แนวคิดแบบกำปั้นทุบดินเลย คิดเยอะมาก เช่น วันเกิดต้องมีของขวัญ แล้วของขวัญจากใคร และให้ใคร ช่วงนั้นเหตุการณ์บ้านเมืองระส่ำด้วย อีกแนวคิดที่ผุดขึ้นมา คือพระนามของพระองค์ ‘ภูมิพล’ ‘พลังแผ่นดิน’ เราอยากเก็บทุกประเด็นที่คิดได้ใส่เข้าไปในบทเพลงให้หมด”

ติดตามเรื่องราวแห่งความประทับใจของ ดี้-นิติพงษ์ ในรายการพิเศษกาลครั้งนั้นของฉันกับในหลวง รัชกาลที่ ๙ และฟังเพลง ‘ของขวัญจากก้อนดิน’ ขับร้องโดย อิฐ-ถิรวัฒน์ ศรีสุรางค์ ท้ายรายการกับอีก 2 เรื่องราวของ สุวิทย์ ใจป้อม ศิลปินวาดภาพชาวเชียงราย ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างงานศิลปะเพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ ผู้พันเบิร์ด-พันเอก วันชนะ สวัสดี กับบทบาทการทำหน้าที่ของทหาร และความผูกพันเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมส่งท้ายด้วย “เพลงพลังแผ่นดิน” ร่วมร้องโดยพิธีกรช่อง 7 สี รวมทั้งนักร้องและแขกรับเชิญรวมกว่า 90 ชีวิต ในวันอังคารนี้ 22.40 น. ทางช่อง 7 สี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้