วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเชียงใหม่ขึ้นรถไฟฟรีเช้ามืด เดินทางร่วมงานพระราชพิธี ณ ท้องสนามหลวง

ชาวเชียงใหม่ขึ้นรถไฟฟรีเช้ามืด เดินทางร่วมงานพระราชพิธี ณ ท้องสนามหลวง

  • Share:

ประชาชนชาวเชียงใหม่ต่อคิวรับตั๋วรถไฟฟรี เดินทางร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ให้เหตุผล ต้องการถวายความอาลัยครั้งสุดท้าย พร้อมชมริ้วขบวนใกล้ชิด

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 23 ต.ค. 60 ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ ประชาชนตื่นกันแต่เช้ามืด มารอรับบัตรโดยสารขึ้นรถไฟฟรี เพื่อทยอยเดินทางไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง กทม. จากการสอบถามหนึ่งในผู้โดยสารคือ นางรัญจวน ลิ้มมหาราช ชาว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตอบข้อซักถามว่า "ที่นี่ก็มีพระเมรุมาศจำลอง ทำไมต้องเดินทางไปที่กรุงเทพฯ" นางรัญจวนให้เหตุผลว่า อยากจะไปส่งในหลวง รัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ถึงแม้ว่าการเดินทางโดยรถไฟจากเชียงใหม่จะใช้เวลาร่วม 13 ชม. พร้อมนอนอยู่ที่ท้องสนามหลวง ที่ผ่านมา พระองค์ท่านทรงลำบากกว่าเราหลายเท่า พร้อมจับจองพื้นที่ที่จะชมริ้วขบวนพระบรมศพได้อย่างใกล้ชิด

ด้าน นายสมคิด ดีลอย นายสถานีรถไฟเชียงใหม่เปิดเผยว่า ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มีการเดินขบวนรถไฟพิเศษชนิดที่นั่งชั้นสามธรรมดา บริการรับส่งผู้โดยสารจากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ โดยไม่คิดค่าโดยสาร (บริการรถไฟฟรี) สำหรับเวลาและกำหนดการเดินรถ เพื่อเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบด้วย ขบวนพิเศษ เชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ ขบวนรถพิเศษ 964 วันที่ 23, 24, 27 และ 29 ตุลาคม 2560 ออกเดินทางจากเชียงใหม่ เวลา 16.00 น. ถึงกรุงเทพฯ วันรุ่งขึ้นเวลา 07.00 น.

นอกจากนี้ยังมีขบวนรถพิเศษ เที่ยวขึ้นจากกรุงเทพฯ กลับเชียงใหม่ ขบวนรถพิเศษ 963 วันที่ 23, 24, 27 และ 29 ตุลาคม 2560 ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เวลา 16.00 น. ถึงเชียงใหม่วันรุ่งขึ้นเวลา 06.50 น. ทั้งนี้ สถานีรถไฟเชียงใหม่ยังได้เปิดรับผู้ที่มีจิตอาสาร่วมบริจาคอาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะจัดตั้งเต็นท์ ที่บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟเชียงใหม่ (ลานจอดรถ) เพื่อแจกจ่ายอาหารหรือเครื่องดื่มให้กับประชาชน และบริการข้อมูลการเดินทางให้กับผู้โดยสาร ซึ่งผู้ที่สนใจร่วมบริจาคอาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งของที่จำเป็นแก่ผู้ที่จะเดินทางด้วยรถไฟอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้