วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบแล้ว! ฟิลิปปินส์ประกาศยุติศึก ‘มาราวี’ 5 เดือนหลังกบฏบุกยึด

จบแล้ว! ฟิลิปปินส์ประกาศยุติศึก ‘มาราวี’ 5 เดือนหลังกบฏบุกยึด

  • Share:

ทางการฟิลิปปินส์ประกาศยุติการต่อสู้ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาแล้ว 5 เดือนหลังจากกลุ่มกบฏฝักใฝ่ฝ่ายไอซิสบุกยึดเมืองแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม ทางการของประเทศฟิลิปปินส์ ประกาศยุติการต่อสู้ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศแล้ว 5 เดือนหลังจากกลุ่มกบฏ ‘มาอูเต’ ฝักใฝ่ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) บึกยึดเมืองนี้ จนกลายเป็นวิกฤติทางความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ที่ประเทศหมู่เกาะแห่งนี้เคยเผชิญ

นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุว่า ปฏิบัติการต่อสู้จบลงแล้ว หลังจากกองทัพได้รับชัยชนะในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับกลุ่มมือปืน ซึ่งกบดานอยู่ในอาคารหลายหลังใจกลางเมืองมาราวี “ไม่มีนักรบติดอาวุธเหลือในมาราวีแล้ว” นายลอเรนซานา บอกกับสื่อที่เมืองคลาร์ก นอกรอบการประชุมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมส่วนภูมิภาค

เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ (ซ้าย)

ขณะที่ พลตรีเรสติตูโต ปาดิญา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ยืนยันว่ายังมีการยิงต่อสู้ในเมืองมาราวี แต่ไม่มีการก่อการร้ายแล้ว โดยไม่อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เขาเผยด้วยว่าทหารพยายามเกลี้ยกล่อมให้กบฏที่เหลือในเมืองยอมแพ้ แต่พวกเขาปฏิเสธ

ทั้งนี้ การยึดเมืองมาราวีทำให้เกิดกระแสความกังวลว่าเกาะมินดาเนาจะกลายเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่มไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะความสามารถของกลุ่มกบฏที่สามารถต่อต้านการบุกโจมตีทั้งทางภาคพื้นและทางอากาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้นานถึง 154 วัน แต่จุดเปลื่อนเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากนายอิสนิลอน ฮาปิลอน หัวหน้าไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ โอมาร์คายาม มาอูเต หัวหน้ากบฏมาอูเต ถูกสังหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้