วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดร เหล่าศิลปินร่วมสร้างผลงานด้วยหัวใจจงรักภักดี

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้และด้วยความอาลัยยิ่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย จับมือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดนิทรรศการศิลปกรรม “ร.9 ในหลวงในดวงใจนิรันดร” แสดงผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ และผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพเชิงสัญลักษณ์ มากกว่า 50 ผลงาน โดย 50 ศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นแนวหน้าของไทย ที่จดปลายพู่กันสร้างสรรค์ด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดี ซึ่งมีพิธีเปิดไปเมื่อเร็วๆนี้ ที่ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน “อ.สุวัฒน์ วรรมณี” เจ้าของผลงานสีน้ำมัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในชื่อ “ในอ้อมกอดแห่งสวรรค์” เปิดเผยว่า ต้องการสะท้อนแบบอย่างความรักความอบอุ่น ถ้าพูดภาษาชาวบ้านคือ ลูกกับแม่ ที่จะเป็นแบบอย่างให้เราได้ดำเนินตาม ผมเลือกใช้เทคนิคสีน้ำมัน เพราะมีความสวยงาม และคงตัว ตั้งใจอยากให้ผู้ที่ได้ชมพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์นี้ รับรู้เสมือนว่าพระองค์ท่านได้เสด็จฯไปพบกับสมเด็จย่าบนสวรรค์ และบรรดาเทวดาได้ต้อนรับพระองค์อย่างอบอุ่น ด้าน ธรรมนูญ เรืองสวัสดิ์ อีกหนึ่งศิลปิน เจ้าของผลงานภายใต้ชื่อ “King Bhumibol” ที่รังสรรค์สีน้ำมันลงบนผ้าลินิน เล่าว่า ความโดดเด่นของพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์องค์นี้ อยู่ที่พระพักตร์พระองค์ท่าน กำลังแย้มพระสรวล โดยใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ต้นฉบับเป็นขาวดำ แล้วนำแบบมาวาดโดยลงสีน้ำเงิน ความยากของงานนี้คือ การใส่สีซ้ำลงไปจนมีความหนักแน่น และได้แสงเงา กระทั่งได้ภาพพระพักตร์ที่ทรงพระเกษมสำราญ ภูมิใจครั้งหนึ่งได้ถ่ายทอดผลงานจากใจ ด้วยความจงรักภักดี

พร้อมกันนี้ ภายในงานได้จัดทำสูจิบัตรที่ระลึก รวมภาพผลงานที่จัดแสดง จำหน่ายในราคา 599 บาท โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมาคมฯจะมอบให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อร่วมสืบสานโครงการในพระราชดำริต่อไป ร่วมชมนิทรรศการศิลปกรรม “ร.9 ในหลวงในดวงใจนิรันดร” ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จนถึงวันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.00-22.00 น.

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้และด้วยความอาลัยยิ่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย จับมือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดนิทรรศการศิลปกรรม... 23 ต.ค. 2560 14:08 23 ต.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ