วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะปรางหวานศรีสุภา” ใหญ่ดกอร่อย

“มะปรางหวานศรีสุภา” ใหญ่ดกอร่อย

  • Share:


มะปรางหวานชนิดนี้ เป็นการคัดสายพันธุ์โดยเกษตรกรมืออาชีพและปลูกทดสอบพันธุ์เป็นเวลานานกว่า 30 ปี มีลักษณะเด่น หรือพิเศษกว่ามะปรางหวานพันธุ์อื่นๆ คือ ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลดกมากกว่ามะปรางหวานทั่วไป 3–5 เท่า ผลสุกเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมมาก เนื้อสุกแน่นไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานจัดรับประทานอร่อยยิ่งนัก ที่สำคัญสามารถเก็บผลสุกรับประทานได้ทั้งเปลือกเลย โดยที่ไม่ทำให้เกิดอาการคันลำคอเหมือนกับผลสุกของมะปรางหวานพันธุ์อื่น จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะปรางหวานศรีสุภา” ดังกล่าว และได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวาง มีกิ่งตอนแท้ขายเท่าไหร่ก็ไม่พอจนกระทั่งปัจจุบัน

มะปรางหวานศรีสุภา หรือ BOUEABUR MANICAGRIFF. ชื่อสามัญ MARIAN PLUM อยู่ในวงศ์ AMACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตรแค่นั้น ใบคล้ายใบมะม่วง แต่จะมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน ใบอ่อนที่แตกออกใหม่ๆจะเป็นสีม่วงแดงน่าชมมาก ซึ่งใบอ่อนหรือยอดอ่อนจะแตกใหม่ได้อีก 1–3 ครั้งใน 1 ปี ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีเหลือง ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี “ผล” รูปกลมรีมีขนาดใหญ่กว่าผลมะปรางหวานทั่วไป ติดผลเป็นพวง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่หรือสุกเป็นสีเหลืองสวยงามยิ่ง เนื้อสุกรสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก เป็นมะปรางหวานพันธุ์เบาติดผลง่าย ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงติดผลสุกใช้เวลาประมาณ 60 วันเท่านั้น มีดอกและติดผลหลังปลูก 2-3 ปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูก เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกจำนวนหลายๆต้นเพื่อเก็บผลขายได้ราคาดีมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้