วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มผู้ดีรอดตาย! ดำน้ำขึ้นมาเรือหาย ฉลามโผล่ซ้ำ ว่ายน้ำหนีจนถึงฝั่ง

(ภาพจาก Glen Ridgley)

นักดำน้ำชาวอังกฤษดำน้ำในทะเลนอกชายฝั่งของประเทศออสเตรเลีย แต่พอกลับขึ้นมากลับไม่พบเรือของตัวเอง ขณะที่มีฉลามตัวหนึ่งว่ายน้ำอยู่ไม่ไกล ทำให้เขาตัดสินใจว่ายน้ำระยะทางกว่า 7.5 กิโลเมตรกลับถึงฝั่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอห์น เครก นักดำน้ำประสบการณ์สูงชาวเมืองซันเดอร์แลนด์ วัย 34 ปี ซึ่งย้ายมาอยู่ในออสเตรเลียเมื่อ 2 ปีก่อน นั่งเรือกับเพื่อนคนหนึ่งไปจับปลาใต้น้ำที่อ่าว ‘ชาร์ค เบย์’ นอกชายฝั่งรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม แต่พอเขากลับขึ้นมาบนผิวน้ำกลับไม่เห็นเรือ จากนั้นเครกก็เห็นว่ามีฉลามตัวหนึ่งอยู่ใกล้ๆ เขาจึงพยายามว่ายน้ำเป็นระยะทางกว่า 7.5 กิโลเมตรจนถึงฝั่งและได้รับความช่วยเหลือ

นายเครกบอกกับสื่อว่า เขาตัดสินใจว่ายไปยังอุทยานแห่งชาติ ฟรองซัวส์ เพอร์รอน หลังจากเห็นหน้าผาสีแดงอยู่ที่ปลายเส้นขอบฟ้า แต่ฉลามเสือตัวยาวประมาณ 4 เมตรว่ายน้ำตามเขามาด้วยประมาณ 15 นาที “ถึงตอนนี้ ผมคิดว่าผมจบสิ้นแล้ว 4 ไมล์ทะเล กับฉลามขาวตัวใหญ่ที่ตามผมมา ผมคิดว่านี่แหละคือที่ที่ผมจะตาย” นายเครกกล่าว “ผมมองกลับไป และเห็นหัวของมันและครีบของมัน ไล่ตามผมมา ผมเกือบรู้สึกว่าฉลามตัวนี้มันนำทางผมกลับเข้าฝั่ง แต่หลังจากนั้นมันก็หายไป”

นายเครกประเมินว่า เขาว่ายน้ำนานประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนจะถึงฝั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังออกปฏิบัติการค้นหาทางอากาศและทะเลอยู่ นายเครกจึงเดินไปยังสถานที่ตั้งแคมป์ ก่อนที่เครื่องบินจะพบตัวเขาใน 30 นาทีต่อมา “ผมไม่อยากเชื่อว่าจะมีคนว่ายน้ำได้ไกลขนาดนั้นในระยะเวลาสั้นๆ เช่นนี้” เกลน ริดจ์ลีย์ จากทีมอาสากู้ภัยทางน้ำ ชาร์ค เบย์ “ผมคิดว่าการมีฉลามอยู่ข้างๆ เป็นแรงกระตุ้นให้คุณ เหมือนเป็นเทรนเนอร์”

ทั้งนี้ หลังจากได้รับความช่วยเหลือ นายเครก รีบติดต่อหาภรรยาทันทีเพื่อให้เธอรู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ขณะที่เรือที่เขาโดยสารไปเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคกลางทะเล แต่เพื่อนของเขาปลอดภัย

นักดำน้ำชาวอังกฤษดำน้ำในทะเลนอกชายฝั่งของประเทศออสเตรเลีย แต่พอกลับขึ้นมากลับไม่พบเรือของตัวเอง ขณะที่มีฉลามตัวหนึ่งว่ายน้ำอยู่ไม่ไกล ทำให้เขาตัดสินใจว่ายน้ำระยะทางกว่า 7.5 กิโลเมตรกลับถึงฝั่ง... 23 ต.ค. 2560 13:46 23 ต.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ