วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุโมทนาบุญ อ่ำ อัมรินทร์ ตั้งใจบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 (คลิป)

อนุโมทนาบุญ อ่ำ อัมรินทร์ ตั้งใจบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 (คลิป)

  • Share:

อ่ำ อัมรินทร์ มีความตั้งใจบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ที่วัดทุ่งเศรษฐี โดยตั้งใจบวชศึกษาพระธรรมเป็นเวลา 7 วัน และได้ฉายาทางธรรมว่า ปภาโส ผู้มีแสงสว่าง

และล่าสุด เจ้าตัวได้ตั้งใจที่จะบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเวลา 7 วัน ที่วัดทุ่งเศรษฐี ในวันนี้มีการปลงผม โดยมีครอบครัว และเพื่อนพ้องในวงการมาร่วมอนุโมทนาบุญกับอ่ำในวันนี้มากมาย ก่อนจะปลงผม เจ้าตัวได้เปิดเผยถึงความตั้งใจในการบวชว่า

วันนี้เป็นวันที่ตั้งใจดีที่สุดในชีวิต ยิ่งกว่างานใดๆ ที่ผ่านมา เคยผ่านงานบวชมาแล้วแต่ก็ไม่ได้ซาบซึ้ง เพราะยังนิ่งสงบไม่พอ แต่พอมาวันนี้ อายุ 49 แล้ว ต่างจากอายุ 21 เยอะ มีเป้าหมายในการจะศึกษาพระธรรม

ในช่วงนี้ ในวาระนี้ที่พี่น้องชาวไทยทำการทำงาน ทำกิจนี้เพื่อพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่างคนต่างมีจิตใจแตกต่างกันออกไปที่จะตั้งใจทำในสิ่งอันใด และทุกคนมีความตั้งใจที่อยากจะทำอะไรให้พระองค์ท่าน แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เพราะต่อจากนี้ไปก็คงจะทำอะไรดีๆ ให้กับแผ่นดินไทยที่มีธงไตรรงค์ คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

เตรียมตัวมานานรึยัง?
คือความอยากที่จะบวช คืออยากบวชมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาส เพราะยังไม่สงบ ยังมีเรื่องราวรบกวนใจทำให้ไม่นิ่ง และมีเรื่องของโรคภัยในร่างกายของผมที่ทำให้เดินไม่ได้ และภาระปัญหาต่างๆ ที่ยังแก้ไขไม่ได้ แต่พอผ่านพ้นมา ร่างกายดีขึ้น สภาพจิตใจดีขึ้น ทำงานทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ว่างพอที่จะได้ทำอะไรดีๆ บ้าง ก็ตั้งใจว่าจะบวชเมื่อวันที่ 8 กันยายน และเห็นว่าตามวัดต่างๆ มีโครงการบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ก็เลยก้มลงกราบพระแม่ธรณีของให้สัจจะต่อการทำกิจนี้

ครอบครัวว่าอย่างไรบ้าง เมื่อบอกว่าจะบวช?
บอกกับแม่หลายครั้งแล้วว่าจะบวช แต่ก็มีปัญหาทำให้ไม่ได้บวช แต่ครั้งนี้พอก้มกราบท่านด้วยใจที่แน่วแน่ ก้มกราบท่าน ท่านก็ปลื้มปีติ บอกคุณพ่อคุณพ่อก็ปลื้ม บอกคุณจอยและแอลลี่ ทุกคนก็มีแต่ความปีติ เพื่อนๆ ที่มาและไม่ได้มาก็มีความปลื้มปีติให้กัน ในการที่ผมตั้งใจทำในครั้งนี้

ตั้งใจบวชกี่วัน?
ตั้งใจบวชในโครงการนี้วันที่ 24 เข้าบวชในโบสถ์ และวันที่ 31 ลาสิกขาครับ มีพระหลายรูปก็อยากให้บวชต่อ แต่ขอไปสะสางงานให้เป็นไปตามขั้นตอน ถ้ามีโอกาสก็คงได้มาร่ำเรียน และ 7 วันที่บวชก็มีความตั้งใจมาก เพราะที่วัดนี้เราเคยมาปฏิบัติ ได้รับรู้เรื่องราวช่วยขัดเกลาจิตใจได้เร็วมาก

ก็นัดลูกสาวให้มา บอกว่ามาดูหน่อยนะ พ่อจะหัวเหม่งแล้ว (ยิ้ม) เค้าดีใจที่เห็นสภาพผมดีขึ้น เห็นจิตใจผมดีขึ้น เพราะเมื่อก่อนสภาพร่างกายผมไม่อยากให้ใครเห็นเลย มันเหมือนเปรต คือเหมือนคนจมน้ำตาย และพิษที่ร่างกายสะสมไว้เป็นความเครียด กว่าจะหลุดออกไปได้ก็ใช้เวลานาน ตอนนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขความเจริญ ร่วมอนุโมทนาบุญกับผมด้วยนะครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้