วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อยากตอบแทนบุญคุณพระองค์..' เปิดใจ เจ้าของสวนนงนุช จัดดาวเรืองแสนต้น

'อยากตอบแทนบุญคุณพระองค์..' เปิดใจ เจ้าของสวนนงนุช จัดดาวเรืองแสนต้น

  • Share:

เป็นเกียรติแก่สวนนงนุชอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อได้มีโอกาสเพาะปลูกดอกดาวเรืองกว่า 1 แสนต้น นำมาตกแต่งประดับประดารอบพระเมรุมาศ สวยงามและสมพระเกียรติ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย 'โต้ง' กัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า  

ตนเองและทีมงานสวนนงนุชพัทยา ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในครั้งนี้ และตั้งใจจะดูแลดอกดาวเรืองกว่าแสนต้นให้สมบูรณ์สมพระเกียรติของพระองค์ ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยากล่าว

ทางเราได้ทำสองงานแล้ว งานแรก สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี งานที่สอง สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ครั้งนี้ทางวังเรียกเข้ามาช่วยงานนี้ ทางเราตอบรับและยินดีทำทันที เพราะตั้งใจอยากทำให้พระองค์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 อยู่แล้ว

เหลืองอร่าม
ดาวเรืองสะพรั่งหน้าพระเมรุมาศ

เตรียมดอกดาวเรืองไว้เท่าไร

ใช้ดอกดาวเรืองเยอะกว่า 7 หมื่นต้น แล้วเตรียมไว้ 7 หมื่นต้นสำหรับเปลี่ยน ในช่วงระยะเวลาของงานและหลังงาน ทางรัฐบาลต้องการให้สถานที่สวยงามต่ออีกหนึ่งเดือนหลังจากพระราชพิธีฯ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

เริ่มใช้เวลาปลูกดาวเรือง 2 เดือนพอดี

ใช้เวลาตั้งแต่เพาะเมล็ดจนออกดอกสองเดือนพอดี เริ่มเพาะตั้งแต่เดือนสิงหาคม เพาะทั้งในกรุงเทพฯ และสวนนงนุชพัทยา กรุงเทพฯ 1 แสนต้น พัทยา 2 แสนต้น เราใช้จริงๆ ไม่ถึง แต่เราห่วงว่าช่วงนี้ฝนตกหนัก อาจจะทำให้ที่ใดที่หนึ่งเสียหายได้ เราต้องมีแบ็กอัพที่จะช่วยเผื่อที่ไหนดอกดาวเรืองเสียหายมาก เราก็จะใช้ที่ใดที่หนึ่งแทนที่เข้าไป ไม่ให้ขาดหรือแหว่ง เพราะภาพที่ออกมาจะไม่สวยงาม 

เราเริ่มลงตั้งแต่ 8 สิงหาคม ตอนนี้เรียกว่าบานร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ว่าได้ ที่เราดูแลอยู่ทุกวันนี้คือ เปลี่ยนดอกที่ชำรุดเสียหายจากการที่ฝนตก เตรียมเปลี่ยนอยู่ตลอด คือต้องสวยทุกวัน และยิ่งในวันที่ 26 ต.ค. ต้องสวยบริบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ

ประดับประดาด้วยต้นดาวเรือง
ต้นดาวเรือง ที่สวนนงนุช

ความรู้สึกของ 'โต้ง กัมพล' หลังได้รับพระมหากรุณาธิคุณได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถวายความอาลัย 

ผมคนจัดสวน คนทำดอกไม้ เรียกว่าเราเหมาะ เราถนัดงานด้านนี้ สำหรับเราไม่รู้ว่าจะมีทางใดทางหนึ่งที่จะได้รับใช้พระองค์ท่าน เรารู้สึกดีใจมากนะครับ เราเองอยากมีโอกาสถวายความจงรักภักดีให้แด่พระองค์ท่านในวาระสุดท้ายนี้ ดีใจครับ (เสียงซาบซึ้ง) อยากอยู่แล้วที่จะช่วยทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จและสมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด อยากตอบแทนบุญคุณของพระองค์ท่านที่มีแก่เราทุกคนในประเทศแห่งนี้

สิ่งที่เราต้องดูแลจากนี้คือ เปลี่ยนต้นที่โทรม เปลี่ยนต้นที่ดอกน้อยลง หรือต้นที่โดนลมโดนฝน ไม่สวยงาม เปลี่ยนออกครับ เราก็ดูแลกันอย่างเคร่งครัดเลยครับ และในวันที่ 26 ต.ค. เราก็จะเห็นดอกดาวเรืองเบ่งบานเต็มที่ สมพระเกียรติของพระองค์อย่างแน่นอน 

ส่วนถามว่าเมื่อเสร็จพระราชพิธีฯ แล้วนำดอกดาวเรืองไปไหน ก็ต้องแล้วแต่ผู้ใหญ่ครับ เพราะว่าการขนย้ายอาจจะทำให้ต้นโทรมหรือเสียได้ เขาอยู่ได้สองเดือน จะสวยงามมากๆ หลังเสร็จพระราชพิธีฯ ก็จะยังคงมีให้เห็นไปอีกหนึ่งเดือนครับ เรายังคงดูแลต่อเนื่อง.

โต้ง กัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา

ที่มา: Garden.Nongnooch

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้