วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กกุ้ย' ชี้ร่าง พ.ร.ป.สตง.ยุติแล้ว ปัดรู้เห็น จนท.ล่ารายชื่อค้าน

'บิ๊กกุ้ย' ชี้ร่าง พ.ร.ป.สตง.ยุติแล้ว ปัดรู้เห็น จนท.ล่ารายชื่อค้าน

  • Share:

"วัชรพล" ชี้ร่าง พ.ร.ป.สตง.ยุติแล้ว ปัดรู้เห็น จนท.ล่ารายชื่อคัดค้าน เผยส่งร่าง พ.ร.ป. ป.ป.ช.ให้ สนช.พิจารณา 31 ต.ค.นี้ เล็งยื่นคำร้องต่อศาล รื้อ 2 คดี "ทักษิณ" คาดใช้เวลาไม่นาน

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 60 ที่พระลานพระราชวังดุสิต พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินผ่านความเห็นชอบหลังการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวาระ 2 และ 3 แล้วว่า ตนเห็นด้วยในเนื้อหาของร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในการตรวจสอบการใช้เงินแผ่นดินของทุกส่วนราชการ และหน่วยงานของรัฐ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าวนั้น เราไม่ได้คัดค้านประเด็นการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน สำหรับข่าวที่ว่ามีการรวบรวมรายชื่อกันนั้น ยังไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ ยอมรับว่าปัจจุบัน เรื่องข้อมูลข่าวสารเป็นสิ่งที่รวดเร็ว ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาที่กำลังทำอยู่ ซึ่งอาจเป็นเพราะกลัวประเด็นอื่นหลังจากที่ได้อ่านกฎหมายกันแล้ว เขาคงมองว่าการดำเนินการตรงนั้นอาจก้าวไปไกลกว่าที่คิดว่ามีอำนาจหน้าที่ แต่เมื่อ สนช.ได้พิจารณาแล้ว ก็เป็นที่ยุติ

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเรื่องที่เร่งด่วนขณะนี้ คือ การดำเนินการเกี่ยวกับร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งร่างกฎหมายไปที่ สนช.ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ และจะเข้าสู่การพิจารณาวาระแรกในวันที่ 2 พ.ย. ทาง ป.ป.ช.ได้ชี้แจงความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายนี้ต่อ กรธ.แล้ว เกี่ยวกับบริบทการทำหน้าที่ที่มีปัญหาอุปสรรคขัดกับร่างกฎหมาย และถ้าท้ายที่สุดยังไม่ได้ปรับแก้ตามข้อเสนอ ก็ยังมีชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าว โดยตนยืนยันว่าจะใช้เวทีนี้ชี้แจงอีกครั้ง รวมถึงช่องทางกระบวนการอื่นๆ ที่จะทำให้กฎหมายมีประสิทธิภาพ ซึ่งประเด็นที่อยากให้ กรธ.ปรับแก้มากที่สุด คือ เรื่องกรอบเวลาการทำงาน เพราะไม่อยากให้เจ้าที่ทำงานภายใต้แรงกดดัน และกังวลกับเรื่องของบทลงโทษ

พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงการรื้อฟื้นคดีใหญ่ 3 คดี ที่จะยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมีคดีที่เกี่ยวข้องกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คดี ว่า เจ้าหน้าที่กำลังยื่นคำร้องต่อศาลฯ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะมีข้อมูลเรื่องเดิมอยู่แล้ว มติคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มอบให้สำนักคดีไปทำตามขั้นตอน เมื่อแล้วเสร็จ ก็จะยื่นคำร้องต่อศาลฯ ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้